Nếu bạn mua ngay, chiếc xe có thể “ chạy ” 50% danh sách

Năm 2020 sẽ kết thúc sau chưa đầy nửa tháng, có nghĩa là thời hạn đăng ký ưu đãi 50% của chính phủ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ kết thúc. Công ty đang nỗ lực để giao xe cho khách hàng, nhưng nhiều nhà máy không thể đáp ứng được nhu cầu của họ vì cầu lớn hơn cung và số lượng phụ tùng không đủ sản xuất.

Đây là doanh số bán xe được sản xuất và lắp đặt. Nhà lắp ghép, công ty điều tra, đại lý ở Hà Nội và TP HCM có thể giao vài ngày vài chiếc cho đại lý nhưng chênh lệch không lớn. Nếu khách hàng ký hợp đồng bắt đầu từ hôm nay, thời gian giao xe thực tế như sau:

Toyota không có xe Vios và Fortuner để giao vào năm 2020. Hai mẫu xe lắp ráp còn lại (Innova và Altis) có thể được giao ngay. Tình hình này phản ánh trung thực tình hình bán hàng của dây chuyền sản xuất. Doanh số của Vios và Fortuner tốt, Innova mất vị thế trước Xpander, Altis nhiều năm liền tụt dốc. Giá xe không có nhiều thay đổi.

Hyundai đã giao đủ xe cho khách hàng các dòng Santa Fe, Tucson, Elantra, Kona, i10. Còn đối với Accent mới ra mắt, tùy từng đại lý mà số lượng xe thiếu hụt. TC Motor hoàn toàn là xe lắp ráp và không có xe nhập khẩu, nhưng cũng không thể chủ động thu mua trong thị trường đầy biến động.

Mitsubishi có đủ hàng cho Xpander, trong khi Outlander không đủ xe để vận chuyển. Xpander liên quan đến cả sản xuất và lắp ráp. Để thống nhất hai phiên bản, hãng đã chủ động giảm 50% đăng ký phiên bản nhập khẩu, chủ xe còn được tặng một năm bảo hiểm vật chất.

Ford chỉ sản xuất EcoSport và Tourneo. Tuy doanh số của Tourneo quá thấp nhưng doanh số của EcoSport luôn ở mức tương đối cao nhưng lại thua xa các đối thủ như Kona hay Seltos. Do đó, hãng xe Mỹ không chịu áp lực sản xuất. Khách mua ngay, EcoSport hiện có đủ hàng giao ngay.

Honda có hai dây chuyền lắp ráp, trong đó CR-V có đủ xe du lịch, nhưng các thành phố mới ra mắt không kịp về. Người mua từ các thành phố phải đợi đến năm 2021 mới có thể ra nước ngoài. Kể từ khi được đưa ra lắp ráp, CR-V đã rất khuyến khích sử dụng dòng xe crossover cỡ C, như giảm 50% đăng ký còn lại (người mua xe sẽ không mất vốn đăng ký) và thêm hàng chục triệu đồng tiền đầu tư. Phụ kiện .—— VinFast có đủ xe Lux A và SA để giao, nhưng những chiếc xe bán chạy nhất của Fadil đã hết hàng. Khi khách hàng mua Fadil, thỏa thuận ký vào tháng 12 sẽ được giao vào tháng 1 năm sau. Nhân viên môi giới cho biết, nếu khách hàng nhận xe khi không còn ưu đãi trước bạ, công ty sẽ cho khách hàng 50% lệ phí trước bạ để đảm bảo quyền lợi như những khách hàng nhận xe khác vào năm 2020. Biển cũng sòng phẳng nhưng cung không đủ cầu. Đối với thương hiệu Kia, hãng thiếu vắng Seltos và Sorento, hai mẫu xe mới ra mắt này đã gây được nhiều sự chú ý. Các xe còn lại có thể được giao gần như ngay lập tức. Cerato chỉ dựa vào đại lý. Với Mazda, hãng sở hữu tất cả các dây chuyền sản xuất ngoại trừ CX-5 là xe tồn kho. Giá của chiếc xe này tăng từ 5 đến 10 triệu đồng. Peugeot bán nhiều xe nên ngoài dòng xe 2008 (chưa đặt hàng) còn đủ xe. Các mẫu GLC 200, GLC 200 4Matic và GLC 300 4Matic đã ngừng sản xuất và dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng 12. Ngoài các xe hạng C, phiên bản C180 vẫn có thể giao xe, còn Exlusive C200 và C300 AMG hiếm khi cung cấp xe với tùy chọn màu sắc. Đối với dòng sedan E-class (tương tự sedan hạng C), E180 được trang bị xe giao nhưng Excluisve E200 đã hết xe từ tháng 11, số lượng xe E300 về rất ít, không có màu “hot”. Ngoài các xe S-class, S450 và S450 Luxury vẫn có đủ xe giao ngay.

Đoàn Dũng-Thanh Nhàn

    Leave Your Comment Here