Khó huy động vốn chứng khoán

Về lý thuyết, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn của công ty. Trong trường hợp vay vốn ngân hàng không thành công và không đủ vốn huy động trên thị trường chứng khoán, công ty gặp khó khăn, không còn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Lâu nay trên trang mạng quốc gia không thấy thông tin về việc Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc và hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP HCM. Những nhà đầu tư chăm chỉ theo dõi thông tin đấu giá thỉnh thoảng sẽ tìm thấy những cuộc đấu giá nhỏ để bán vốn của một công ty nào đó, rút ​​vốn hoặc định bán vốn của công ty nào đó, nhưng thường thất bại. Các sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội và TP HCM liên tục thông báo do thiếu hoặc không đủ số lượng nhà đầu tư tham gia nên nhiều phiên đấu giá vẫn chưa hoàn thành do không đủ năng lực.

Ví dụ, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới đây đã thông báo sẽ tổ chức đấu giá. Ngày 3/10, nhà đấu giá đã bán cổ phần của Tập đoàn Khai thác Than Việt Nam cho Công ty Cổ phần Bảo hiểm SHB-Vinacomin. Tuy nhiên, chỉ có một nhà đầu tư tổ chức tham gia và cuộc đấu giá đã thất bại. Khi nhà đầu tư cá nhân Bùi Thị Minh Thu nhận được yêu cầu hủy thầu thì đã “cao chạy xa bay”, đồng ý mất tiền cọc. Đây chỉ là một trong nhiều cuộc đấu giá chứng khoán thất bại trong thời gian gần đây.

Cho đến nay, chưa bao giờ công ty phát hành hoạt động huy động vốn trên sàn công ty gặp khó khăn. Một lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia cũng thở dài khi giao dịch câu chuyện này, bởi hơn một nửa số cổ phiếu trên thị trường có giá trị dưới mệnh giá (10.000 đồng) nên rất khó bán. phát hành công khai. Ngay cả khi giá tối thiểu là 10.000 đồng / cổ phiếu, các nhà đầu tư giàu có cũng không dại gì tham gia chào bán công khai, bởi giá cổ phiếu của nhiều công ty tốt, nhiều ngân hàng tốt đều dưới mức này. . Nhiều loại thậm chí còn rẻ hơn 200 đồng so với rau, hành trên thị trường.

Thông thường, khi các công ty huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, họ thường ưu tiên cho các “hành động bổ sung”. Bầu để tăng vốn sản xuất và thương mại. Trong môi trường hiện nay, hình thức phát hành này khiến nhà đầu tư gặp khó khăn do khó khăn về tài chính. Vì vậy, việc phát hành cổ phiếu để gây quỹ trong hơn hai năm qua vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư.

Mặt khác, một số công ty đang chuyển sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Vì nhiều lý do, chẳng hạn như danh tiếng của công ty không đủ tốt, nhà đầu tư phải có nhiều vốn … Nếu là trái phiếu tự do chuyển đổi, hãy chú ý đến ngày chuyển đổi của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư phải đợi trái phiếu rõ ràng trước khi rút tiền. Do đó, nếu công ty không có sẵn các đối tác thì khó có thể phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp cần vốn. Trong một số trường hợp, khi có đối tác, công ty sẽ lựa chọn hình thức phát hành riêng lẻ.

Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành, hầu hết các công ty hiện nay chỉ phát hành cổ phiếu. Thu nhập giữ lại. “Đây chỉ là hình thức mà bạn tẩm bổ cho nó. Ông ấy cho rằng đây chỉ là luân chuyển vốn trong nội bộ công ty, không thu hút được nguồn vốn mới.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, cách làm này chỉ phù hợp để tích lũy. Kinh doanh có lãi Đối với hầu hết các công ty khi công bố báo cáo tài chính bán niên và báo cáo tài chính cuối năm sẽ “lỗ vốn”, hình thức điều chuyển vốn này cũng khó thực hiện.

    Leave Your Comment Here