Hyundai thay thế Toyota là xe bán hàng lớn nhất của Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2019, Toyota vẫn là thương hiệu Việt Nam phổ biến nhất, với doanh số vượt quá 37.000 chiếc. Thương hiệu hiện đại được lắp ráp và phân phối bởi TC Motor sau đó xếp thứ hai. Trong sáu tháng đầu năm 2020, khi Toyota mất ngôi và trao nó cho Hyundai, tình hình đã thay đổi.

Toyota, gã khổng lồ ô tô số một tại Việt Nam, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều đối thủ. Chỉ trong thị trường phân khúc xe của Phần B, Vios vẫn giữ được sức mạnh áp đảo so với Accent, City, Soluto và Mazda2. Đồng thời, ngai vàng Innova, nơi có nhiều năm lịch sử trong lĩnh vực minivan, đã biến mất và Mitsubishi Motors bị chiếm đóng. SUV Fortuner (3.677) chỉ bán được 48 chiếc xe Hyundai Santa Fe trong nửa đầu năm 2020, mặc dù khoảng cách tạo ra vào năm 2019 đã vượt quá 3.400. Camry trong phân khúc xe mui trần D vẫn là chiếc xe bán chạy nhất, nhưng so với thị phần của Vios, Fortuner hay Innova, doanh số không cao. Trong phần còn lại của các phân khúc thị trường, như hatchback A, cho đến Kia Morning hay Hyundai i10, Toyota Vigo sẽ không ngạc nhiên.

Việc mất lợi thế ở nhiều phân khúc thị trường đã dẫn đến tăng trưởng doanh số của Toyota vào năm 2019 và So với cùng kỳ năm ngoái, nó đã giảm 32%. Sau lần ra mắt xe đầu tiên tại Thái Lan vào ngày 9/7, hãng sẽ sớm bán mẫu CUV mới Toyota Corolla Cross vào tháng 8. Fortuner Wigo nâng cấp cũng xuất hiện lần đầu trong phần còn lại của năm 2020.

Khác với Toyota, Hyundai Motors được phân phối bởi TC Motor là lực lượng chính của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản trong hai năm qua. Santa Fe, i10, Accent, Kona vẫn là những mẫu bán chạy nhất. Mọi thứ đã lật đổ Toyota Motor King và cho thấy sức hấp dẫn của những chiếc xe Hàn Quốc ngày càng táo bạo tại Việt Nam.

Hyundai Elantra, mẫu xe hạng C lăn bánh trên đường phố Hà Nội. Ảnh: TC Motors – Ngoài cuộc đua kép giữa Hyundai và Toyota, các nhà sản xuất ô tô sau đây được chia thành hai nhóm, bán hơn 12.000 xe và dưới 5.000 xe tương ứng. So với cùng kỳ năm 2019, Mazda đã thua 2 trong top 10. Là thương hiệu Trường Hải (39%) với sự sụt giảm doanh số lớn nhất, Mazda đã cho phép Honda và Kia vượt qua. Trong top 10, Ford là một trong những thương hiệu đen tối nhất. Doanh số giảm 46%, đưa Ford từ vị trí thứ năm vào năm 2019 (15.460 xe) lên vị trí thứ bảy vào năm 2020 (8.420). Nhóm cuối cùng với Suzuki, Isuzu, Peugeot và Nissan đình trệ tại địa phương. -Thanh Nhân

    Leave Your Comment Here