Cáp Sài Gòn: từ đăng ký đến giải thể

Công ty TNHH Cáp Cáp Sài Gòn (mã CSG) được chính thức thành lập vào giữa năm 2005 bởi hai công ty dài hạn trong hiệp hội cáp – Công ty vật liệu cáp và viễn thông (SACOM, mã SAM) và Công ty TNHH dịch vụ viễn thông Sài Gòn (SPT) và 8 cổ đông khác . Vốn cổ phần ban đầu của CSG là 100 tỷ lỗ.

Khi CSG được thành lập, mục tiêu là nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm cáp quốc gia trước khi đẩy nhanh phát triển và hiện đại hóa mạng. Bưu chính viễn thông, và mở ra thị trường nước ngoài cho bài viết này.

Sau khi công ty được thành lập hai năm liên tiếp, số vốn đăng ký của nó nhân lên gấp 3 tỷ đồng 3 lần, nhưng lên tới 300 tỷ đồng. Cho đến nay, phần vốn thực tế chỉ còn 297,42 tỷ đồng. Ở lần tăng vốn đầu tiên vào cuối năm 2005 (150 tỷ đồng), SAM đã nắm giữ 49% cổ phần của Cáp Cáp Sài Gòn và Phó chủ tịch SAM là Văn Văn cũng là chủ tịch của công ty. — Tính đến cuối năm 2007, cổ phần của SAM tại Cáp Cáp Sài Gòn gần 300 tỷ đồng, giảm 31,14%, tương đương 92,61 tỷ đồng, và cũng bao gồm các công ty cổ đông quan trọng khác (TBS) như Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Giày dép Thái Bình Sở hữu 8,74% cổ phần tương đương 26 tỷ đồng Việt Nam. SPT và Công ty quản lý quỹ đầu tư Việt Nam – Đối tác Việt Nam nắm giữ 6,35%, tương đương nắm giữ 18,9 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ phần vào cuối năm 2011 là 57,34%. Cổ đông tổ chức, 42,09% còn lại được nắm giữ bởi các cá nhân. Cổ đông nước ngoài chỉ chiếm 0,57% vốn công ty. Nhiều cổ đông lớn “cởi áo”, để lại rất ít cổ phiếu. Cụ thể hơn, SAM cũng nắm giữ 31,14% cổ phần, TBS nắm giữ 4,92% cổ phần và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Nam Land nắm giữ 10,31% cổ phần. Trước đây, các cổ đông lớn này đã cố gắng bán cổ phiếu, nhưng do thị trường sụt giảm liên tục, tất cả đều thất bại, điều này dẫn đến việc đầu tư của họ ngày càng ít đi. Năm 2008, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HaSTC) có gần 30 triệu cổ phiếu biểu tượng CSG, đây là một bước quan trọng để công ty nâng cao hình ảnh và gây quỹ thị trường. cổ phần. Vào tháng 7 năm 2009, CSG chính thức thay đổi niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE). Tuy nhiên, kể từ đó, việc niêm yết danh hiệu này không có tác động rõ ràng đến công ty. Vốn nhượng quyền vẫn là 297,4 tỷ đồng.

Quá trình niêm yết cổ phiếu CSG trên sàn giao dịch chứng khoán cũng rất dài. Ngoại trừ thời gian thú vị của hai năm trước (2008 và 2009), giá cổ phiếu đã đạt đến đỉnh điểm. Lần đầu tiên vào giữa tháng 6 năm 2009, nó đã vượt quá 18.000 đồng mỗi cổ phiếu. Trong giai đoạn tiếp theo, mặc dù có nhiều biến động, xu hướng chung của Tập đoàn CSG vẫn đang giảm dần. Cuối năm 2011, giá của CSG giảm xuống còn 7.000 đồng.

Trong nửa đầu năm, ngoài sự phục hồi và giải thể toàn diện thị trường chứng khoán, giá của CSG đã được cải thiện đáng kể, đôi khi đạt gần 12.000 đồng mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, từ cuối tháng 6 đến nay, do kế hoạch kinh doanh của công ty miễn cưỡng, giá cổ phiếu cũng bắt đầu giảm. Vào cuối phiên giao dịch ngày 2 tháng 8, giá mỗi cổ phiếu chỉ còn 10.600 rupiah.

Giả sử rằng CSG đã kết thúc thành công, vì sau 7 năm, bộ phận này đã không mang lại lợi nhuận lý tưởng cho các cổ đông và nhà đầu tư. Công việc nghệ thuật .

Kể từ khi thành lập, CSG đã xây dựng một nhà máy với sự hỗ trợ kỹ thuật của nguồn nhân lực và SAM “nhà mẹ” và đưa nó vào hoạt động vào giữa năm 2006, tức là chỉ mất một năm.- — Kể từ quý IV năm 2006, sản phẩm đầu tiên của công ty được đưa vào sản xuất và bán hàng là cáp viễn thông. Trong năm đầu tiên hoạt động, doanh thu của CSG đạt 155 tỷ đồng và lợi nhuận ròng là 17 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ hoàn vốn khoảng 11,5%. -Tuy nhiên, trong quá trình thành lập và phát triển CSG, các hoạt động kinh doanh biến động. Trong những năm qua, thu nhập đã tăng mạnh và đạt đỉnh vào năm 2008 ở mức hơn 681 tỷ đồng, nhưng nó đã bắt đầu giảm trong những năm tiếp theo khi nền kinh tế quốc gia gặp khó khăn.

Hoạt động Hoạt động kinh doanh không tăng trưởng đều đặn, nhưng đã trải qua nhiều yếu tố không ổn định trong những năm qua. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lợi nhuận của Tập đoàn CSG giảm xuống chỉ còn 1,4 tỷ đồng.

Hai năm sau, với các biện pháp hỗ trợ lãi suất của chính phủ, tình hình đã được cải thiện và tăng trưởng doanh thu đã đạt đỉnh trong vòng 2 năm, đạt 34 tỷ đồngNăm 2009, con số này tiếp tục tăng lên, đạt gần 38 tỷ rupiah trong năm 2010. Năm 2011, do lạm phát, biến động của lãi suất, tỷ giá hối đoái, giá cả hàng hóa và sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty trong và ngoài nước, công ty đã gặp rắc rối. Năm nay, lợi nhuận đột ngột giảm mạnh chỉ còn 6,7 tỷ USD. Các công ty chủ yếu dựa vào tiền gửi ngân hàng để kiếm sống, nhưng các hoạt động chính của họ gặp nhiều trở ngại.

Từ đó, “ý nghĩ” về việc giải thể của công ty bắt đầu xuất hiện trong tâm trí công ty. Hội đồng quản trị Cáp Sài Gòn bất ngờ đề xuất một kế hoạch cho Hội đồng quản trị để giải thể và thanh lý tài sản của công ty để phê duyệt tại đại hội thường niên.

Sau khi tuyên bố giải thể, ông Duaugerak, chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn CSG, tuyên bố rằng giải thể là giải pháp mang lại lợi ích thiết thực nhất cho các cổ đông trong tình hình hiện tại. kinh doanh. Hôm nay, tại Đại hội cổ đông thường niên (HOSE: SAM) của Sacom, cổ đông lớn bày tỏ hy vọng sẽ giải thể Tập đoàn CSG vì Tập đoàn CSG chịu tổn thất tài chính từ hoạt động kinh doanh chính. Nhận giá thị trường hiện tại từ Tập đoàn CSG với giá hiện tại.

Đại hội cổ đông thường niên của Cáp Cáp Sài Gòn đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt, nhưng khi ba phương thức bỏ phiếu sau đây bị giải tán, tiếp tục hoạt động và giảm chi phí hoạt động, số phận của CSG Group vẫn chưa hoàn thành. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu là không đủ. Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục tìm kiếm ý kiến ​​của Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch chứng khoán.

Đại hội đồng cổ đông đặc biệt của Công ty Cáp Sài Gòn đã thông qua hai lựa chọn để giảm vốn cổ phần xuống 99,3%. Chà, tỷ lệ giải thể của công ty là 98,78%.

Để giảm vốn, Tập đoàn CSG sẽ đệ trình phê duyệt lên Ủy ban điều tiết chứng khoán nhà nước. Nếu cơ quan quản lý quốc gia không chấp nhận kế hoạch, chỉ cần đi đến kế hoạch 2.

Ủy ban Cáp Sài Gòn đã bất ngờ họp và tuyên bố quyết định giải thể công ty với một tốc độ nhất định. Lên đến 100% phê duyệt. Do đó, hội đồng quản trị đã phê duyệt một danh sách các quy định về thanh lý và phát triển tài sản, và ủy quyền cho ủy ban thanh lý xây dựng, tính toán và xác định các chi phí liên quan đến thanh lý. -Trong nền kinh tế thị trường chung, đặc biệt là trong thị trường chứng khoán, các công ty không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với luật từ chối nghiêm trọng. Thật không may, trong lịch sử của Sài Gòn, thông tin về thời gian sử dụng là mơ hồ, thiếu minh bạch và tôn trọng các nhà đầu tư. Hiện tại, mặc dù đã công bố thông tin tan rã nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ tính xác thực của thông tin.

Công ty phá sản, chủ tịch được trả 7,7 tỷ rupiah — Cáp Sài Gòn tuyên bố giải thể

(theo Vietstock)

    Leave Your Comment Here