Chứng khoán phái sinh lên ngôi

Khi VN giảm mạnh từ đỉnh, thị trường cốt lõi ngày càng suy thoái và thị trường phái sinh tiếp tục lập kỷ lục thanh khoản do biến động lớn trong chỉ số và thương mại song phương thuận lợi.

Trong 4 ngày giao dịch gần nhất, số lượng hợp đồng tương lai lớn hơn 80.000 hợp đồng. Đặc biệt, khối lượng giao dịch của khối lượng giao dịch danh nghĩa đã đạt 8 nghìn tỷ rupiah, cao hơn gấp đôi so với thanh khoản cơ bản của thị trường và mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Ngược lại, đã gần hết tháng 5, nhưng thanh khoản của HoSE Lợi đạt 62 nghìn tỷ đồng, giảm 57% so với tháng 4 và chưa bằng một nửa ba tháng trước. -Der trên thị trường chất lỏng đã tăng lên. – Thị trường phái sinh bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 2017, với hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm hiện tại duy nhất, có 8 công ty chứng khoán tham gia. – Tương thích với thị trường chứng khoán cơ bản, hàng hóa trong thị trường phái sinh không phụ thuộc vào công ty phát hành, nhưng khi thị trường phát triển, kỳ vọng của nhà đầu tư được phản ánh. Các thị trường tương lai, đặc biệt là chỉ số VN30. Nói cách khác, khi định giá tương lai của VN30 tăng lên, các nhà đầu tư sẽ mở các vị trí dài, nếu kỳ vọng của chỉ số giảm, các nhà đầu tư sẽ mở các vị trí ngắn.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của các công cụ phái sinh và các yếu tố trên vẫn là do cơ chế đòn bẩy và lãi và lỗ cao trong suốt thời gian giao dịch.

Nhà đầu tư chỉ cần ký gửi 10% giá trị để giao dịch. Chẳng hạn, giá trị hiện tại của mỗi hợp đồng tính theo VN30 là 93,6 triệu đồng, đủ để duy trì số dư tài khoản 9,36 triệu USD cho hợp đồng mua bán. Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư có thể mở và đóng các vị thế và ghi nhận lợi nhuận ngay lập tức. Trong tình hình thị trường cơ bản hiện tại, thời gian giao dịch vẫn là T + 3.

Theo xu hướng giảm của thị trường cơ bản, khi các công cụ phái sinh trở nên hấp dẫn đối với các kênh đầu tư bằng cách tăng cường lợi thế của giao dịch hai chiều, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn. Nói cách khác, cho dù chỉ số giảm hay tăng, miễn là nhà đầu tư dự đoán xu hướng, họ có thể kiếm được lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao, thay đổi càng nhanh.

Công cụ phái sinh đã trở thành kênh đầu tư ưa thích, vượt qua thị trường cơ bản.

Kể từ đầu năm, thị trường cơ bản đã trải qua hai đợt giảm mạnh vào tháng Hai và tháng Hai. Vào tháng 4, đây cũng là thời kỳ các công cụ phái sinh lên ngôi và thanh khoản đột nhiên tăng lên.

Trong tháng 4 sụt giảm, giá trị thị trường của thị trường chứng khoán đã tăng gấp ba lần so với ban đầu hơn 2 nghìn tỷ đồng. Khối lượng giao dịch trong tháng đạt 6 nghìn tỷ đồng, và đạt mức cao nhất 7,0 nghìn tỷ đồng vào ngày 3/5. Vào cuối tháng 5, thanh khoản của thị trường phái sinh vẫn cao hơn 8.4 nghìn tỷ đồng, đây là thị trường cơ bản và khối lượng giao dịch đã tăng hơn gấp đôi. Để phòng ngừa, nó tạo thành một kênh đầu tư ngắn hạn để thay thế thị trường cơ bản. Điều này được phản ánh trong thực tế là khối lượng giao dịch đã tăng mạnh, nhưng số lượng vị thế mở không tăng và vẫn còn thấp. Hầu hết các hợp đồng tương lai được đóng cửa trong giờ giao dịch.

Biến động giá của hợp đồng tương lai chỉ số VN30F1806-VN30 được đóng lại trong giai đoạn 25/5.

Tỷ lệ đòn bẩy cao hơn (1: 5 và 1: 1) và chỉ số gần đây đã dao động trong giai đoạn này, vì vậy kênh đầu tư được coi là “bạo lực”. Nó là nhiều lần cơ sở thị trường.

Giống như 24/5 giờ giao dịch, sau 2 giờ chiều, giá hợp đồng tương lai VN30 giao trong tháng 6 dao động mạnh. Sau khi phá vỡ đỉnh 972 điểm, hợp đồng VN30F1806 đã giảm xuống dưới 950 chỉ sau hơn mười phút. Nếu một nhà đầu tư rút ngắn ngày 971-972 và đóng một vị trí vào 949-951, lợi nhuận trong giao dịch 10 phút có thể đạt gần 15%.

Nhưng lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Miễn là bạn đoán đúng xu hướng và mở sai vị trí, tổn thất sẽ tăng theo đòn bẩy. Cũng sau 2 giờ chiều ngày 24 tháng 5, nếu nhà đầu tư dự đoán vị trí thấp và dài 958-960, khi giá trị hợp đồng của VN30F1806 dưới 950 điểm và sẽ giảm lỗ, chỉ 10% “đánh cắp” trong 10 phút , Không khó để xảy ra.

Hay như thời gian giao dịch 25/5, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận gần 30% khi kết thúc giao dịch được tính theo tỷ lệ gần 30 điểm trong khoảng 30 phút. Nếu phán đoán là đúng, nhưng nếu xu hướng không đúng, tương đương có thể bị mất.

Minh Sơn

    Leave Your Comment Here