Có hàng trên thị trường xe cổ

Nhân viên văn phòng Trọng Nghĩa mua một chiếc Honda Phố Cổ, nhưng không có xe ưng ý vì lời chào mời ít ỏi. Thấy việc này không khả thi, anh chuyển sang mua xe nào cũng được, miễn là giá từ 40 – 600 triệu USD nhưng không tìm được xe như mọi năm.

Không có nhiều người như Nghĩa. Chủ nhiều showroom ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội cho biết chưa bao giờ cần nói rằng không có nhiều khách hàng như năm nay. Hàng năm, ngay cả khi không còn xe trong kho, người bán cũng có thể nhanh chóng có hàng cho khách trong 1 đến 2 ngày. Cuộc khảo sát với khoảng 10 chiếc ô tô đã qua sử dụng (từ nhỏ đến lớn) gặp phải vấn đề về nguồn cung.

Ví dụ, cùng kỳ năm ngoái, một salon cỡ trung bình nhập 8-10 xe / tháng thì hiện có 2 3 mẫu xe hiếm, chủ yếu là các mẫu xe phổ thông như Vios, City, CR-V hay Cerato, … 400-700 triệu đồng Việt Nam. Chính điều đó ảnh hưởng đến doanh số bán xe cũ.

Ảnh hưởng đến kinh tế

Vài năm trước, nhiều khách hàng sử dụng xe cũ. Trong 3-5 năm, có khi 1-2 năm sẽ chuyển sang xe mới, do ảnh hưởng kinh tế nên kế hoạch này sẽ bị hoãn lại trong năm nay. Anh Tuấn Tài, một đại lý kinh doanh xe cũ tại Long Biên cũng cho biết, nhiều khách hàng thân thiết có chu kỳ đổi xe như vậy đến tận năm nay. Anh cho biết: “Số tiền này không thể dùng để mua xe mới nên hầu hết khách hàng của tôi có thể tiếp tục sử dụng xe cũ.” Chính sách này giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe mới lắp ráp trong nước, điều này cũng ảnh hưởng đến xe cũ. xe hơi. Do phí trước bạ giảm, người dùng thích mua xe mới hơn xe cũ nên giá xe cũ bán ra sẽ tương đối rẻ. Cho đến năm 2021, tức là thời điểm nhu cầu gần Tết Nguyên đán tăng cao, khi chính sách ưu đãi đăng kiểm không còn, xe mới sẽ không có lợi thế cạnh tranh và giá xe cũ cũng sẽ tăng cao. – Nguồn cung của Zhongnan Automobile đang khan hiếm

Zhongnan Automobile là một trong những nhà cung cấp chính trên thị trường ô tô cũ Hà Nội trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, năm nay nguồn hàng này cũng gặp khó khăn. Anh Fan Fokker, một thợ sửa xe tại Hà Nội cho biết, khu vực trung tâm ngập nước nên lượng xe bán ra không lớn, người lao động ngại mua xe trong khu vực. Khu vực này, mặc dù rất đẹp. Trước đây, trong Nam chuyển ra Bắc nhiều hơn. Ảnh: Anycar

Anh Phúc cho biết: “Người mua cho rằng xe hư hỏng do mưa lũ nên từ chối mua xe miền Trung.” Đồng thời, xe miền Nam chủ yếu là xe thương mại tân trang nên bán xe cũ. Việc kinh doanh khó khăn và không có nhiều người đổi xe nên ô tô trên địa bàn cũng rất hiếm. . Ngoài ra, đối với một số triển lãm quy mô lớn, kinh phí dồi dào, do thông tin mua bán tăng lên, mua cao hơn thị trường, xe vẫn có, hoặc các đại lý tỉnh lẻ cũng có thể mua xe.

Do lượng hàng tồn không đủ nên giá xe salon nhập về cao hơn trước đồng nghĩa với việc bán đến tay người dùng cao hơn. Giá ô tô dưới 1 tỷ đồng thường cao hơn giá giao dịch tương đương những năm trước từ 10-40 triệu đồng. Hiện nay, thị trường xe cũ nhìn chung buộc phải hạ giá từ 10 đến 30 triệu đồng, tùy theo độ xe và độ hiếm. Những người bán hàng trên các trang web về ô tô đã qua sử dụng báo cáo rằng nghiên cứu và lượng giao dịch thực tế đã giảm đáng kể. Khi xe mới được hãng và chính phủ khuyến khích mạnh mẽ, người dùng sẽ không còn mặn mà với xe cũ.

Doãn Dũng

    Leave Your Comment Here