VinFast sản xuất ô tô điện đầy tham vọng

Sắp hết pin, nhưng điều khiến khách hàng lo lắng nhất là làm thế nào để sạc xe và tiếp tục sử dụng ngay nếu xe hết điện. Với xe chạy xăng, bạn có thể chủ động tìm cây xăng và bơm nước trong vài phút. Nhưng đối với xe điện, cần có đủ điện để lái xe.

Có một vấn đề là: Nếu tài xế có thể chấp nhận chờ sạc, thì việc tìm được một trạm thu phí không hề đơn giản. Đang sạc, nhất là những nơi ngoài khu đông dân cư. Dù đi đâu cũng có thể thấy xe chạy xăng.

Ắc quy là vấn đề đau đầu nhất trong ngành công nghiệp xe điện và là nguyên nhân gốc rễ của tất cả các vấn đề mà xe gặp phải. Sản xuất pin rất tốn kém, vì vậy ô tô điện tất nhiên là đắt. Sự hỗ trợ của chính phủ và miễn thuế đã khiến xe điện ở một số quốc gia có giá thành tương đối rẻ, nhưng vấn đề cốt yếu để phát triển bền vững là chi phí sản xuất cần phải rẻ tự nó, chứ không phải sau đó. Trợ cấp đã tồn tại.

Tin tốt cho thị trường là những vấn đề này có thể được giải quyết nhanh chóng, nhanh hơn nhiều người nhận ra. Công nghệ pin là chủ đề nghiên cứu khẩn cấp ở nhiều nơi trên thế giới. Mới đây, Israel StoreDot đã phát triển một loại pin lithium-ion mới có thể sạc đầy trong vòng 5 phút thông qua một trạm sạc cực nhanh. Nếu bạn sử dụng trạm sạc hiện tại, 5 phút có thể cung cấp đủ năng lượng cho quãng đường 160 km. Trước đó, EC Power tại Hoa Kỳ cho biết nó có thể được sạc đầy trong vòng 10 phút bằng cách áp dụng công nghệ tăng nhiệt độ pin lên 60 độ C. Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc đã sử dụng công nghệ trung tính pha để sạc 90% pin chỉ trong 6 phút.

Hãng tin chắc rằng họ sẽ không phải chờ đợi quá lâu mà chỉ cần 3-4 năm là những loại pin sạc siêu nhanh này có thể sử dụng với giá thành rẻ nên giá xe điện sẽ rẻ hơn hiện tại xăng và xe xăng dầu.

Nhưng nó vẫn đang được nghiên cứu và tính toán. Nói chung, trước mắt vẫn còn một chặng đường dài. Đối với một hãng xe điện như VinFast, đây là điều khó. Nhiều hãng xe và đại lý bán xe còn khá mập mờ. Chủ tịch Toyota Motor Akio Toyoda từng nói rằng ô tô điện đang phát triển vì ở những nước như Nhật Bản phụ thuộc vào nhiệt (đốt than và khí đốt tự nhiên), nguy cơ môi trường do sản xuất điện còn lớn hơn khí thải từ ô tô. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các khu vực làm bằng gió hoặc nước, vấn đề đơn giản hơn. Vẫn có 150 đại lý Cadillac bán công việc kinh doanh cho hãng, để khỏi lo bán xe điện, vì giá xăng quá rẻ so với điện so với Hoa Kỳ. -Thực tế, đối với Hoa Kỳ, nước Mỹ không hề dễ dàng với ô tô điện của VinFast. Bên cạnh những vướng mắc chung của toàn ngành, việc thành lập thương hiệu mới cũng là một vấn đề lớn đối với các hãng xe Việt Nam. Đồng thời, nếu phát triển mảng thị trường này tại thị trường nội địa, thách thức sẽ tăng lên gấp mấy lần. Việt Nam chưa có khung pháp lý hay chính sách hỗ trợ ô tô điện và trạm sạc còn quá xa lạ, dù công ty hiện đang lắp đặt các trạm sạc từ hệ thống siêu thị Vinmart hoặc các khu dân cư. Nhà do Vingroup xây dựng. Để đạt được một số lượng lớn mục tiêu, chỉ cần một chiếc xe xăng có thể được bảo hiểm trong một đêm. Ngoài ra, nếu giá rẻ hơn xăng ô tô thì công ty phải chấp nhận là không có lãi, về lâu dài đây là rủi ro do công ty huy động vốn thông qua trái phiếu. — Về công nghệ hỗ trợ lái thử xe, xe tự hành của VinFast vẫn thường xuyên xuất hiện trên tuyến đường đôi Vinhomes Long Biên (Hà Nội). Công ty luôn đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thiết kế xe sẽ đưa vào sản xuất. Dù sử dụng xe xăng và xe điện như thế nào, khách hàng vẫn luôn mong đợi ba sản phẩm mới, đặc biệt là sau thành công thương mại của Fadil.

ĐứcHuy

    Leave Your Comment Here