Cửa hàng logo Apple cần đổi tên

Cửa hàng mới thành lập trên phố Hàng Bài (TP. Hoàn Kiếm Hà Nội) tháng trước ban đầu được gọi là “Apple Center” và sử dụng logo Big Apple cùng phông chữ với Apple store nước ngoài. Nhiều người qua đường lầm tưởng đây là cửa hàng Apple tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong các cửa hàng Apple Store trên thế giới, không có một đơn vị nào mang tên Apple Center.

Cuối tuần trước, cửa hàng đã thay thế logo và từ “Apple” bằng tên.

– Theo các nguồn tin trong ngành bán lẻ, Apple tin rằng cửa hàng cần phải đổi tên. Nguồn tin cho biết: “Apple yêu cầu cửa hàng gỡ bỏ logo để đổi tên công ty trước ngày 27 tháng 11.” Apple tuyên bố rằng chỉ họ và các cá nhân hoặc đại lý được ủy quyền mới có thể sử dụng logo Apple cho các hoạt động quảng cáo và bán hàng. — – Năm 2017, đại diện theo pháp luật của chi nhánh Apple tại Việt Nam đã gửi văn bản đến nhiều nhà bán lẻ thiết bị di động thông báo bảng quảng cáo đã bị hack và yêu cầu tháo dỡ, đồng thời ngừng bán các sản phẩm không chính hãng của Apple. Phần hiển thị văn bản đính kèm, biểu tượng Apple, Apple, iPhone và nhiều tên gọi khác (như App Store, Apple Store, iPad, iPod, Macbook …) đã được bảo hộ tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng trái phép các nhãn hiệu nêu trên sẽ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây là Apple Store được ủy quyền.

Apple hiện bán sản phẩm thông qua ba kênh chính, bao gồm bán hàng trực tiếp trên Apple Store thông qua các nhà mạng và nhà bán lẻ. Đặc biệt là Kênh 3 rất phổ biến ở Việt Nam. Trong kênh này, các đối tác được chia thành hai cấp, cấp cao nhất là Apple Premium Reseller (APR) với các cửa hàng được Apple chấp thuận nên đảm bảo yêu cầu về diện tích và vị trí. Hiện ở Việt Nam chỉ có hai đơn vị đạt được mức này. Các cửa hàng bán lẻ được ủy quyền, bao gồm Đại lý được ủy quyền của Apple (AAR), như Thế Giới Di Động, FPTShop, Shopee, ShopDunk, CellphoneS … hoặc MonoStores (chỉ dành cho Apple) phổ biến hơn.

Những người làm việc tại các nhà bán lẻ được AAR chứng nhận nói rằng Apple và các đối tác của họ có những quy định nghiêm ngặt. Mọi thứ phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của hãng và hướng dẫn chi tiết về vị trí đặt logo. Nếu để ý, người dùng sẽ thấy chỉ có Apple Store mới sử dụng logo Apple lớn mà không có chữ, và chỉ những cửa hàng được ủy quyền mới được phép đặt logo Apple nhỏ lên logo.

    Leave Your Comment Here