C-Class Sedan-Thaco đấu tranh nội bộ

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015, Altis là vua hạng C và là ông vua của thị trường ô tô Việt Nam. Các đối thủ như Mazda3, Forte, Elantra, Civic, Focus hay Cruze liên tục thua các mẫu xe Toyota khoảng 40-50%. Vào thời điểm đó, thiết kế trung tính và phù hợp, độ bền, giá bán lại cao và các lợi thế thương hiệu truyền thống khác là chìa khóa để Altis thu hút khách hàng trung niên và các cơ quan chính phủ.

Bảng doanh số 3 thị trường bán chạy nhất phân khúc C. Ô tô phân loại theo năm

Đơn vị tính: Chiếc

Tuy nhiên, từ năm 2015, phân khúc này lại bước vào một cuộc chiến mới về giá cả Chiến tranh, cùng với thiết kế của hầu hết các mô hình, công nghệ và sự thoải mái suy giảm. Đồng thời, Mazda3 và K3 (nay là Cerato) dần trở thành lựa chọn phổ biến. Mazda3 có ưu điểm về thiết kế, tiện dụng, thương hiệu Nhật Bản và giá rẻ, K3 là lựa chọn của khách hàng có tầm tài chính thấp hơn, giá chỉ ngang với cỡ B, còn cỡ C khá tiện dụng. -Altis cũng đã có những thay đổi lớn về thiết kế trong năm 2014 với mục đích thu hút khách hàng trẻ tuổi. Nhưng các nhà sản xuất Nhật Bản đã không đáp ứng được kỳ vọng, và Altis vẫn chưa phải là đối thủ cạnh tranh. Kể từ năm 2015, Altis đã phải xếp đầu bảng trên Mazda3.

Từ năm 2016 đến 2019, hai mẫu xe do Thaco phát hành chiếm hai vị trí đầu bảng, thứ tự không thay đổi. Kể từ khi Hyundai Thành Công (nay là TC Motor) bắt đầu báo cáo kết quả bán hàng trong năm 2018, Altis đã mất ba vị trí dẫn đầu. Dù Elantra đứng trong top 3 nhưng doanh số bán ra chưa bằng một nửa so với vị trí thứ 2. Năm 2018, VinFast mua lại mảng kinh doanh General Motors của Việt Nam và mẫu xe Cruze có mặt tại Việt Nam Cũng đã rút khỏi thị trường. Từ đó đến nay, thương hiệu xe Chevrolet chỉ được nhập khẩu, các mẫu xe lắp ráp như Cruz, Aveo phải chia tay khách hàng.

Bất chấp đà thành công, doanh số của Elantra nửa đầu năm 2020 cũng sẽ giảm dần. Năm 2020 cũng là năm Focus sẽ kết thúc, khi xe lọt vào diện kế hoạch của hãng và ngừng sản xuất, doanh số bán tại thị trường trong đó có Việt Nam không tốt. Phân khúc hạng C hiện chỉ là cuộc đua nội bộ của hai ông lớn Thaco, Mazda 3 và Cerato. Elantra cũng hy vọng sẽ tiếp tục, trong khi Altis và Civic đứng đầu danh sách. Hay Civic gặp nạn vì giá quá cao. Chẳng hạn, nếu bỏ ra khoảng 900 triệu USD cho một mẫu xe Civic, khách hàng có thể mua những mẫu xe như CX-5, Tuson hay Outlander, đây là xu hướng chọn xe của gia đình trong thời gian tới.

    Leave Your Comment Here