Giá trị thị trường cao nhất của một ngân hàng thương mại Việt Nam trên sàn chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, cổ phiếu VCB dừng ở mức 97.800 đồng, tương ứng giá trị thị trường đạt hơn 36.270 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 9,3% tổng giá trị toàn sàn HoSE. Điều này đưa Ngân hàng Viễn thông Việt Nam trở thành công ty có giá trị nhất trên sàn chứng khoán, vượt trội so với Vingroup (với giá trị thị trường hơn 361,9 nghìn tỷ đồng).

Cổ phiếu VCB (đường màu cam) đã tăng hơn 12% trong năm qua. Tháng trước nó đã vượt chỉ số VN index (tăng 8,7%) và chỉ số VIC (giảm 0,7%). Ảnh: Chế độ xem giao dịch.

Biểu đồ tổng nguồn vốn thay đổi là do VCB tăng nhanh trong tháng qua.

Do đó, giá đã tăng hơn 12% so với giá trung bình. tháng. Ngày 11, thị giá gần 100.000 đồng lên cao kỷ lục. Lợi tức của VCB cũng cao hơn VN index (tăng 8,7%) và cao hơn nhiều so với VIC (giảm 0,7%). Động lực tăng giá là xu hướng chung của thị trường và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu VCB bị ảnh hưởng bởi vị thế là ngân hàng có vốn hóa cao nhất thị trường. Trong nhóm thị trường chứng khoán này, ngân hàng đứng thứ hai có quy mô gấp đôi BIDV (với giá trị thị trường hơn 18.500 tỷ đồng). Bản thân VCB cũng là ngân hàng có lãi suất cao nhất hệ thống, dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn duy trì được khoảng cách lợi nhuận với đối thủ thứ hai là Techcombank.

Ngoài VCB, các mã ngân hàng cũng thu hút dòng tiền VN30 như CTG, BID, MBB, VPB, HDB, STB cũng khá sôi động.

Trong một báo cáo công bố gần đây, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VDSC) hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ Ngân hàng Viễn thông Việt Nam. Do chi phí trả trước của hợp đồng bancassurance độc ​​quyền, quý II có thể tăng 23%. Trong cả năm, lợi nhuận ước tính của ngân hàng là 2.275,4 tỷ đồng, giảm gần 2% so với năm 2019.

Trong quý IV, các khoản nợ xấu mới thành lập của ngân hàng có thể tăng đáng kể, nhưng việc xóa nợ và trích lập dự phòng được kỳ vọng sẽ ổn định. Khoản vay khoảng 1-1,2% và tỷ lệ dự phòng rủi ro (LLR) được giữ ở mức khoảng 200%.

Năm 2021, VDSC đưa ra dự báo lạc quan hơn khi cho rằng lợi nhuận của Viễn thông Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 16%, đạt 26.375 tỷ USD. Kết quả đến từ hy vọng rằng đại dịch được kiểm soát sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và cho vay. Do nhu cầu vay phục hồi, tín dụng có thể tăng 13% đến 15% và Ngân hàng Viễn thông Việt Nam sẽ hoàn thành 50% kế hoạch huy động vốn tư nhân với giá 80.000 đồng / cổ phiếu. Ngân hàng này mới đây cũng công bố ý định chia cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với lãi suất 8%, dự kiến ​​trả vào ngày 8/1. -Minh Sơn

    Leave Your Comment Here