Các nhà đầu tư F0 đầu tư mạnh vào chứng khoán Trung Quốc

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Trung Quốc, trong tháng 12, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có thêm 1,62 triệu tài khoản mới, gấp đôi con số 809.300 tài khoản của cùng kỳ năm ngoái. Trong cả năm, các nhà đầu tư mới ở Trung Quốc đã tăng từ 18,02 triệu lên 177,7 triệu. Trung bình mỗi tháng có khoảng 1,5 triệu tài khoản mới.

Khi Hạ viện gặp khó khăn do các biện pháp chênh lệch xã hội, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đã tăng mạnh trên toàn cầu. CNBC cho biết những nhà đầu tư mới này đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng vọt vào năm ngoái và trở thành một trong những thị trường hoạt động tốt nhất thế giới.

Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến CSI 300-Tăng 38,7% vào năm 2020 Theo dữ liệu từ Ernst & Young, chỉ số theo dõi 300 cổ phiếu hàng đầu trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 27,2%, vượt xa mức 500 của Standard & Poor Chỉ số tăng 16,26%. Năm ngoái, Hồng Kông chiếm 40% các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải xếp hạng đầu tiên trên thế giới với 233 lần IPO, và Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến đứng thứ ba, chỉ sau Nasdaq ở New York.

Các nhà đầu tư quan tâm đến giá trong những ngày đầu năm 2021 tiếp tục tăng. Trong 11 trong 13 ngày giao dịch đầu tiên của năm nay, khối lượng giao dịch của các cổ phiếu loại A được niêm yết tại Trung Quốc đã vượt quá 1 tỷ NDT (154,3 triệu USD). Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã đạt mức cao nhất trong 5 năm vào ngày hôm qua và chỉ số Thâm Quyến đã tăng 7% kể từ đầu năm 2021.

Không chỉ ở Trung Quốc đại lục, đầu tư mới vào nhà ở tại nước này cũng là động lực chính cho thị trường chứng khoán Hồng Kông, nơi niêm yết nhiều công ty lớn nhất và phổ biến nhất của Trung Quốc, chẳng hạn như Tencent và Meituan.

Thông tin dữ liệu của Wind cho thấy thông qua chương trình Kết nối chứng khoán Thượng Hải – Hồng Kông, khối lượng mua ròng của các nhà đầu tư trên thị trường Hồng Kông của Trung Quốc nhiều gấp đôi khối lượng giao dịch cổ phiếu. Con số này là 334 tỷ đô la Hồng Kông (43,09 tỷ đô la Mỹ) trong cùng kỳ năm ngoái. Một kế hoạch tương tự ở Thâm Quyến cũng tăng gấp ba lần lên 338,11 tỷ đô la Hồng Kông. Kế hoạch “Sở giao dịch chứng khoán” là trung tâm giao dịch giữa Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Thâm Quyến và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông được thực hiện cách đây 5 năm. Ngược lại, đến năm 2020, lượng mua ròng chứng khoán tại Hồng Kông của hai sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc sẽ giảm nhẹ.

Minh Sơn (theo CNBC)

    Leave Your Comment Here