Apple tìm cách “chinh phục” Trung Quốc

Apple đã bán tổng cộng 40,4 triệu iPhone trong năm 2016, một quý thứ hai liên tiếp thất bại trong kinh doanh, với mức giảm tới 15%, thấp nhất trong 13 năm. Kết quả bị ảnh hưởng bởi các thị trường lớn (đặc biệt là Trung Quốc), đã giảm 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 12,6 triệu đơn vị xuống còn 8,6 triệu đơn vị. Trung Quốc đã nhảy từ thị trường lớn thứ hai của Apple sau Hoa Kỳ sang thị trường lớn thứ ba sau Châu Âu.

Tim Cook đã đến thăm Trung Quốc.

Vì vậy, Tim Cook đã không đến Trung Quốc trong tuần này vì thiện chí. Cook hứa sẽ thành lập trung tâm R & D đầu tiên tại đó trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Bắc Kinh Trương Cao Lê vào ngày 16/8. Một ngày sau, anh đến Trùng Khánh để gặp gỡ các nhân viên và thị trưởng Apple Store của mình.

Sau rất nhiều chính phủ Trung Quốc dựa vào một dân số khổng lồ (số lượng điện thoại thông minh và Internet lớn nhất), động thái của Apple là một sự nhượng bộ đáng chú ý đối với người dùng toàn cầu) để thu hút các công ty nước ngoài thành lập và phát triển thông qua đầu tư và chuyển giao công nghệ Kinh tế địa phương … nhưng không được chấp thuận. Trước đó, Apple cũng đồng ý đầu tư 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, dịch vụ điện thoại lớn nhất của Trung Quốc.

“Cook đang làm việc chăm chỉ để chứng minh rằng ông lắng nghe, tiếp thu, học hỏi và đánh giá. Đây sẽ là cách để Apple xây dựng mối quan hệ tốt với chính phủ Trung Quốc”, Kitty Fok, người đứng đầu nghiên cứu tại IDC Trung Quốc cho biết. Trong quý II năm 2016, điều tương tự cũng đúng với năm công ty điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc cũng đã thực hiện các biện pháp quan tâm đến Apple, không phải bây giờ, mà là vài tháng trước, nhưng họ lo lắng về việc công ty gia công nhiều sản phẩm hơn. Vào tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang đã bày tỏ sự quan tâm đến iPhone khi hỏi Chủ tịch Foxconn Terry Gou, “Sản xuất iPhone có giảm trong năm nay không?” Guo Taiming đã cố gắng tránh điều này bằng cách trả lời “Xu ​​hướng của năm nay đang giảm dần.” vấn đề. Trên thực tế, lợi nhuận ròng của Foxconn trong quý II / 2016 cũng giảm đáng kể xuống còn 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời năm ngoái. Các nhà phân tích cho rằng do chi phí thấp hơn và các chính sách mở ảnh hưởng đến việc ra quyết định, sự quản lý chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc đã buộc Apple phải chuyển sang các công ty gia công Ấn Độ. Thoái vốn khỏi Foxconn. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông công cộng như Thời báo Hoàn cầu đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố rằng “thúc đẩy các công ty nước ngoài như Apple đầu tư vào miền tây Trung Quốc thậm chí còn tốt hơn Ấn Độ”. .

Theo Tạp chí Phố Wall, nhượng bộ của Cook, Trung Quốc xuất phát từ các biện pháp bắt buộc của chính phủ, như cấm iTunes và iBooks, tranh chấp về thương hiệu iPhone hoặc chia sẻ mã nguồn của các sản phẩm quan trọng … Trung Quốc đã ban hành nhiều mới Luật an ninh mạng bao gồm các điều khoản để gây áp lực lên các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu tại đây và chia sẻ nó khi cần thiết. Do đó, quyết định của Apple không khó hiểu, bởi vì điều kiện kinh doanh của Apple đang có dấu hiệu suy giảm.

    Leave Your Comment Here