Hyundai Motor vượt qua Toyota để bán hầu hết xe hơi tại Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2019, Toyota vẫn là thương hiệu Việt Nam phổ biến nhất, với hơn 37.000 xe được bán ra. Thương hiệu Hyundai được lắp ráp và phân phối bởi TC Motor xếp thứ hai. Trong sáu tháng đầu năm 2020, khi Toyota mất ngôi và nhường chỗ cho Hyundai, mọi thứ đã thay đổi. Chỉ riêng trong thị trường xe phân khúc B, so với Accent, City, Soluto và Mazda2, Vios vẫn duy trì một sức mạnh vượt trội. Đồng thời, ngai vàng Innova đã được bảo tồn trong nhiều năm trong lĩnh vực minivan không còn nữa và Mitsubishi muốn chiếm giữ nó.

Sàn Vios của một đại lý tại quận Bình Thành, Thành phố Hồ Chí Minh, ảnh: SUV Fortuner hàng đầu của Phạm Trung-Toyota (3.677 chiếc) chỉ bán 48 xe Hyundai Santa Fe trong nửa đầu năm 2020, mặc dù thực tế là vào năm 2019 Khoảng cách được tạo ra sẽ vượt quá 3.400 xe. Camry trong thị trường xe hơi phân khúc D vẫn là chiếc xe bán chạy nhất, nhưng doanh số không cao so với đóng góp thị phần của Vios, Fortuner hay Innova. Trong các phân khúc thị trường còn lại, chẳng hạn như mẫu xe cỡ A, Toyota Vigo không thể tạo ra bất kỳ sự bất ngờ nào trước Kia Morning hay Hyundai i10.

Mất lợi thế ở nhiều phân khúc thị trường đã khiến doanh thu bán hàng của Toyota sụt giảm 32% so với năm trước. Chiếc xe sẽ được ra mắt tại Thái Lan vào ngày 7/9, và mẫu CUV mới Toyota Corolla Cross sẽ được bán vào tháng 8. Fortuner cải tiến, Wigo cũng sẽ ra mắt vào phần còn lại của năm 2020.

Khác với Toyota, Hyundai là đối thủ cạnh tranh chính của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản trong hai năm qua dưới sự phân phối của TC. . Santa Fe, i10, Accent và Kona vẫn là những mẫu xe bán chạy nhất. Tất cả họ đã lật đổ Toyota King và thể hiện sự quyến rũ của những chiếc xe Hàn Quốc đang ngày càng táo bạo tại Việt Nam.

Hyundai Elantra, mẫu xe hạng C xuất hiện trên đường phố Hà Nội. Chụp ảnh: TC Motor

Ngoại trừ cuộc cạnh tranh tay đôi giữa Hyundai và Toyota, các nhà sản xuất ô tô sau đây được chia thành hai nhóm, và bán hơn 12.000 xe hơi và dưới 5.000 xe. So với cùng kỳ năm 2019, Mazda đã mất 2 vị trí trong top 10. Là thương hiệu Trường Hải với doanh số giảm mạnh nhất (39%), Mazda cho phép Honda và Kia dẫn đầu. Trong top 10, Ford là một trong những thương hiệu thương mại đen tối nhất. Doanh số giảm 46%, đưa Ford từ vị trí thứ năm vào năm 2019 (15.460 xe) lên vị trí thứ bảy vào năm 2020 (8420). Nhóm cuối cùng với Suzuki, Isuzu, Peugeot và Nissan vẫn không thay đổi. — Thanh Nhân

    Leave Your Comment Here