Ô tô Indonesia dần chiếm thị trường Việt Nam

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng sau, Thái Lan xuất khẩu gần 20.000 xe sang Việt Nam, đứng đầu, tiếp theo là Indonesia, xuất khẩu gần 18.000 xe. Thứ tự không thay đổi kể từ năm 2019, nhưng chênh lệch giá hàng hóa giữa Thái Lan và Indonesia đã giảm đáng kể.

Bảy tháng sau vào năm 2019, doanh số bán ô tô của Thái Lan đã vượt quá 60% và Indonesia chỉ chiếm gần 28% của Thái Lan . Với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, con số năm nay lại diễn biến theo chiều ngược lại. Kinta Motors giảm 44%, trong khi lượng ô tô ở quần đảo Kuril tăng tới 39,4% Về số lượng ô tô (dưới 9 chỗ, không kể xe tải), thậm chí Indonesia đã vượt qua Thái Lan. Cuối nửa cuối năm 2020, Indonesia xuất khẩu 15.434 ô tô sang Việt Nam, trong khi Thái Lan xuất 11.791 ô tô.

) Toàn bộ thị trường suy giảm chung chỉ là do dịch bệnh, còn tăng giảm thì ngược lại. Những thay đổi về xuất xứ của ô tô bắt nguồn từ những thay đổi trong chiến lược kinh doanh.

Xe Thái Lan dựa trên CR-V và Ford Ranger. Năm 2020, Ford của Việt Nam nhập khẩu một lượng nhỏ hàng hóa do khó khăn về hậu cần và nhà máy ngừng hoạt động. Đồng thời, Honda Việt Nam cũng đã ngừng lắp ráp CR-V nhập khẩu cách đây vài tháng, và ra mắt phiên bản này vào đầu tháng 8. Ranger và CR-V vẫn dẫn đầu. 10. Doanh số bán ô tô dự kiến ​​sẽ tác động đáng kể đến cơ cấu nhập khẩu. Các mẫu xe khác đến từ Thái Lan như Ford Everest, Toyota Camry … đều có doanh số ế ẩm. Nếu dòng Corolla Cross mới của Toyota được khách hàng Việt Nam đón nhận thì con số này có thể được cải thiện. Xpander là mẫu xe được nhập khẩu từ Indonesia và lắp ráp tại Việt Nam. Ảnh: Huy Mạnh

Khác với Thái Lan, dàn xe “Grand Slam” đến từ Indonesia, chủ yếu là Xpander, mẫu MPV bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam lại chen chân với Innova. Ngoài ra, Suzuki Ertiga, XL7, Toyota Wigo, Rush cũng có doanh số bán khá tốt nhưng không mấy khả quan. Thậm chí, lượng xe nhập từ Indonesia còn có thể nhiều hơn, nếu Toyota Việt Nam không thay thế 4 phiên bản Fortuner từ giữa năm ngoái thì sẽ chỉ có 2 phiên bản nhập khẩu. Mitsubishi Việt Nam mới chuyển Xpander sang nhập khẩu và lắp đặt song song nên sắp tới, lượng xe nhập từ Indonesia cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nó tương ứng với yêu cầu tỷ lệ định vị là 40% hoặc cao hơn. Các chuyên gia cho rằng, nếu tính đến các vấn đề kinh tế, nhập khẩu là phương thức ưu tiên của công ty vì “dễ làm, tiết kiệm lao động và mang lại nhiều lợi nhuận”. Tuy nhiên, chiến lược này không khả thi dưới sự chỉ đạo của Chính phủ nên rất nguy hiểm và dễ bị tác động tiêu cực của các chính sách hạn chế. Đây cũng là lý do khiến các nhà sản xuất đang dần chuyển sang lắp ráp trong nước như Honda, Mitsubishi, CR-V và Xpander.

Nguyễn Khoa

    Leave Your Comment Here