Trái phiếu công ty đã nguội

Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến tháng 9, chỉ có 90 giờ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Số suất diễn thành công chỉ là 30 suất, đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Các tiết mục trong tháng này chủ yếu là 2 năm, 3 năm và 7 năm. Tổng giá trị mà kênh này huy động được là 15.000 tỷ đồng, tức là chỉ sau Tết Nguyên đán hơn một tháng.

Khi tổ chức tín dụng đại diện cho hoạt động của mình, tỷ lệ phát hành theo nhóm hoạt động biến động mạnh. 90, chiếm 2% tổng giá trị. Cao nhất là Ngân hàng Nông nghiệp phát hành 2 nghìn tỷ đồng với thời hạn 7 năm, Ngân hàng Thương mại Thượng Hải phát hành 2 lần với tổng giá trị 2 nghìn tỷ đồng, trong vòng hai năm, VIB phát hành 1,5 nghìn tỷ đồng với thời hạn 7 năm. 3 năm. Các công ty bất động sản vẫn chiếm hơn 30% trong số đợt phát hành trái phiếu đầu tiên, và sau đó giảm xuống 1,43% trong tháng Chín.

Sự nguội lạnh này có thể là do luật sửa đổi. “Quy chế phát hành trái phiếu doanh nghiệp” có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9. Một số hạn chế nhất định (ví dụ sau khi phát hành) phải cách phiên bản trước đó ít nhất 6 tháng. Ngoài ra, công ty phải hoàn thành đợt phát hành trong vòng 90 ngày sau khi công bố và không ít hơn 100 nhà đầu tư phải được giao dịch trong vòng một năm kể từ khi hoàn thành đợt phát hành. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng trái phiếu mà còn khiến công ty phải đắn đo.

Ngoài ra, các công ty cần vốn để khởi động lại hoạt động hậu dịch đã vội vã ban hành trước khi nghị định có hiệu lực. lực lượng. Diễn biến này thể hiện ở mức giá trị đăng ký phát hành các tháng trước ở mức cao, có thời điểm vượt 12.500 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã phát hành thành công tổng cộng 1.660 cổ phiếu với tổng giá trị huy động xấp xỉ 304 nghìn tỷ đồng.

    Leave Your Comment Here