Lịch sử hợp tác chiến lược giữa BVH và HSBC

“HSBC đang xem xét các lựa chọn đầu tư chiến lược hiện tại vào cổ phiếu Baoyue”, đây là xác nhận mới nhất về tin đồn của HSBC và Baoyue rằng HSBC sẽ rút khỏi Baoyue. Việt Nam. HSBC sẽ tăng vốn từ 18% lên 25% như kế hoạch hay sẽ tách hoàn toàn khỏi Bảo Việt? Câu chuyện này không chỉ thu hút sự chú ý của người dân đối với thị trường chứng khoán, mà còn thu hút sự quan tâm của thị trường bảo hiểm.

Trên thực tế, không có nhiều công ty nước ngoài trong các công ty bảo hiểm, vì vậy điều này đặc biệt đúng khi các đối tác rời đi hoặc ở lại HSBC rất quan tâm đến thị trường bảo hiểm.

Trừ các công ty bảo hiểm nhân thọ (nhiều nhất 13/14 công ty 100% vốn nước ngoài), cổ đông chiến lược nước ngoài hoặc nước ngoài chỉ xuất hiện ở các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn như Bảo Việt, PVI, Vinare, Bảo Minh hay mới đây là AAA.

Nhiều nhà bảo hiểm doanh nghiệp đã tìm kiếm cổ đông ngoại từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa tìm được đối tác “ưng ý”. Chẳng hạn, sau nhiều năm tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, BIC yêu cầu cùng tầm nhìn kinh doanh và tầm nhìn phát triển giống nhau, vẫn “đơn chiếc”.

Trở lại lịch sử của Bao Yue, không rõ HSBC có thoái vốn hoàn toàn hay không, nhưng thị trường hiện đang đồn đoán về “cảm xúc” của HSBC.

– Đánh giá về sự quan tâm của HSBC đối với Bảo Việt, tổng vốn cổ phần của cổ phiếu HSBC theo giá thị trường (trên 40.000 Đông, tương đương khoảng 270 triệu USD / cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức gần 360 triệu USD mà HSBC chi để trở thành đối tác chiến lược). ; Hay chia cổ tức 10% trong nhiều năm được cho là không hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng xét về giá trị cổ phiếu, cổ tức thì không nên coi … Có thể kết luận rằng HSBC có thể sẽ rút vốn. Lý do. Câu chuyện này nên được nhìn nhận dưới góc độ chiến lược toàn cầu của tổ chức tài chính.

Thực tế, ngay khi HSBC giới thiệu vốn, Bảo hiểm Bao Yue đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn Một Thành phố Ngân hàng HSBC (Việt Nam) Các thành viên phát triển các sản phẩm bảo hiểm dành cho khách hàng có quan hệ tín dụng và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của HSBC tại Việt Nam. Cho đến nay, các sản phẩm ra mắt theo quan hệ đối tác này rất đa dạng. Trong 5 năm hợp tác vừa qua, HSBC Doanh thu phí bảo hiểm hàng năm luôn chiếm tỷ trọng cao trong hoạt động bancassurance (bancassurance) của Bảo hiểm Bảo Nguyệt, chưa rõ HSBC sẽ tăng vốn từ 18% lên 25% theo kế hoạch, hay rút vốn khỏi Bảo Việt. Ảnh minh họa. “Chỉ tính riêng năm 2011, đóng góp của HSBC đã chiếm khoảng 75% doanh thu bancassurance của chúng tôi. Tôi hy vọng rằng trong vài năm tới, HSBC sẽ tiếp tục là một trong những đối tác chiến lược quan trọng. “Kết quả trên cũng đã tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh của cả hai bên”, Bảo hiểm Baoyue cho biết vào cuối tháng 6. Nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến sản phẩm và thực hiện các kế hoạch bán hàng để tăng doanh số. – — Rủi ro sụt giảm Thị phần Baoyue’s có thể không phải là vấn đề của việc đóng cửa HSBC, vì nhiều quan điểm cho rằng rủi ro chưa rõ ràng, hiện tại đối với ngành bảo hiểm phi nhân thọ, PVI mới chỉ trong 6 tháng đầu năm nay. Vị trí dẫn đầu về thị phần đã nhanh chóng trở lại với Bảo Nhạc trong những tháng tiếp theo và cả năm, trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Bảo Việt (29%) vẫn còn kém xa vị trí thứ ba trên thị trường, trong 6 tháng đầu năm. Nó thậm chí còn gần bằng Prudential (34%). Trong vài năm qua.

Giám đốc điều hành của một công ty bảo hiểm lớn nhận xét: “Bạn phải thấy rằng việc HSBC rút khỏi Bao Yue là một điều bình thường, chẳng hạn như nhiều nhà đầu tư khác” Tái định hướng đầu tư. Chưa kể, đây là thoái vốn khi hết tham gia, có cam kết, không phải thoái vốn trái quy định. Khi đầu tư vào các nước đang phát triển, bất kỳ quyết định sở hữu cổ phần nào tại các tổ chức tài chính nước ngoài đều dựa trên chiến lược dài hạn đã định vị trước đó

Đối với PVI, việc lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài đầu tiên là Quỹ đầu tư Oman thay vì một tập đoàn bảo hiểm cũng bày tỏ nhiều ý kiến ​​trái chiều khi cho rằng giao dịch này kém thành công hơn so với thương vụ bán cho Talanx sau đó dù giá cao hơn. .

Ông Nguyễn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần PVICho biết: “Đây chỉ là đồn đoán, trên thực tế, hai cổ đông nói trên đã gặp PVI cùng lúc, coi như“ dấu chấm hết ”.“ Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm khác nhau, chúng tôi đặt ra những yêu cầu và mục tiêu khác nhau. Nhìn chung, tất cả những điều này đã giúp PVI trở thành một công ty tài chính và bảo hiểm đẳng cấp thế giới. “

(Đầu tư cổ phiếu)

    Leave Your Comment Here