Công ty của tỷ phú Thái Lan chính thức sở hữu Sabeco

Chiều 18/12, 53,59% cổ phần Công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) đã được đấu giá thành công, hiện đã có 2 nhà đầu tư đăng ký mua. — Kết quả là công ty nước giải khát Việt Nam. Co., Ltd.-Một công ty liên kết với tỷ phú Thái Lan đã mua 343,6 triệu cổ phiếu với giá 320.000 đồng. 20.000 cổ phiếu còn lại thuộc về nhà đầu tư cá nhân ông Ngô Vinh Hiển (Hà Nội). Tổng giá trị của giao dịch là 109 nghìn tỷ đồng (4,8 tỷ USD). Một công ty liên kết với tỷ phú Thái Lan đã chính thức sở hữu hơn 53% cổ phần của Sabeco. Điều này không gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư. Bởi trước đó, nhiều đơn vị nước ngoài muốn đăng ký mua nhưng hầu hết đều bị rút trước mức giá khởi điểm do Bộ Công Thương đưa ra. Đối với hãng bia có thị phần cao nhất cả nước, việc định giá đã trở nên “bất hợp lý”. Giá cổ phiếu SAB hiện tại vẫn là 309.200 đồng. Ảnh: Minh Tuấn .

Vietnam Beverage được thành lập vào tháng 10/2017 với vốn đăng ký gần 682 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn CNTT và quản lý hệ thống tài chính. hệ thống máy tính. Vietnam Beverage là công ty mới thành lập tại Việt Nam, do BeerCo Ltd sở hữu gián tiếp 49% (công ty bia có trụ sở chính tại Hồng Kông do ThaiBev sở hữu 100%).

Ông Michael Hin Fal, đại diện công ty, đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Ông Michael cũng là giám đốc của Fraser and Neaver Ltd (công ty do F&N Dairy Investments Pte kiểm soát). Ltd (tập đoàn đồ uống do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát).

Tại Việt Nam, F&N Dairy Investments của tỷ phú Thái Lan là một nhà đầu tư nước ngoài “chăm chỉ” mua lại từ cổ phiếu Vinamilk, và cái tên không phải vậy. lạ lùng. Hiện F&N đang sở hữu hơn 19% cổ phần của công ty là doanh nghiệp có thị phần sữa lớn nhất Việt Nam và vẫn đang tích cực mua thêm để tăng tỷ lệ sở hữu.

Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của Sabeco tại Bộ Công Thương là 36%, lợi nhuận sau thuế năm 2017 của công ty dự kiến ​​đạt 4,9 nghìn tỷ đồng, tăng xấp xỉ 9,4%. Doanh thu thuần đạt 34,665 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,4%.

    Leave Your Comment Here