IPO đột phá 2019

Sau khi nhiệt tình ban đầu cho công nghệ “kỳ lân” tham gia vào thị trường, “Tạp chí Phố Wall” đã nói với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ: “Họ đang chùn bước.”

2019 từng là một năm IPO kỷ lục. Tuy nhiên, vô số điều đã xảy ra. Công nghệ được đánh giá quá cao, đánh giá quá cao, lợi nhuận trung bình và các vấn đề về quản trị. Khả năng này không giảm cho đến khi chính phủ Mỹ sụp đổ vào tháng 1.

– Câu chuyện điển hình là Lyft và Uber IPO vào tháng 3 và tháng 5. Hai công ty đã không tiếp tục “đánh giá cao” vì cổ phiếu của họ, nhưng đã được các nhà đầu tư cảnh báo vì sợ thua lỗ lớn. Lyft vào tháng 3 năm 2019. Ảnh: Associated Press

Tuy nhiên, không chỉ cổ phiếu của hai công ty bị mất giá, mà một loạt các tên kỹ thuật khác cũng trong tình trạng tương tự như Pinterest, Slack Technologies và SmileDirectClub. — Trước khi họ trở thành doanh nghiệp đại chúng, tất cả đều lớn Các công ty công nghệ có sự phát triển nhanh nhất và giá cao nhất. Nhưng cuối cùng, họ không quan tâm đến các nhà đầu tư. WeWork và Endeavour thậm chí không thể công khai như dự kiến ​​ban đầu.

Giá trị thị trường của hầu hết các công ty niêm yết năm nay thấp hơn định giá cuối cùng trước khi IPO. Evan Damast, một chuyên gia tại Morgan Stanley, cho biết: “Các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho sự chắc chắn về lợi nhuận và thực tế tăng trưởng.” Vào ngày 26 tháng 12, có 211 công ty phát hành cổ phiếu công khai tại Hoa Kỳ, huy động vốn 62,33 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỷ lục phá vỡ kỷ lục thị trường là 108 tỷ USD vào năm 1999. – Khối lượng giao dịch IPO trung bình của các cổ phiếu thương mại đã tăng 23% trong năm nay. Theo Dealogic, giá của nó cao hơn giá IPO. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn khi chỉ số S & P 500 tăng gần 30%. Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ IPO chỉ tăng 8%, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq chỉ tăng khoảng 35%.

So với chỉ số S & P 500 2019, giá cổ phiếu của một số công ty khởi nghiệp công nghệ nhất định. Người đứng đầu thị trường chứng khoán Credit Suisse cho biết, đối với các công ty lớn được niêm yết trong năm nay, các nhà đầu tư lo lắng hơn về thua lỗ và tiến độ. Gửi tiền thưởng. Đồng thời, các nhà đầu tư vào năm 2018 và đầu năm 2019 hầu như không nhận thấy hiệu suất kém của công ty. Trong số 9 công ty đã huy động được hơn 1 tỷ đô la IPO trong năm đó. Năm 2019, Uber và Lyft đang giao dịch ở mức dưới 30% giá IPO. Tỷ lệ cổ phiếu SmileDirectClub thậm chí đã đạt tới 60%.

Ngược lại, những công ty có lợi nhuận hoặc thua lỗ tương đối nhỏ đã tăng thu nhập của họ từ 30% đến 75%. Đó là các thị trường Tradeweb, Chewy và Avantor.

Sau khi Uber, Lyft và những người khác gặp rắc rối, các nhà đầu tư đã kiểm tra cẩn thận hồ sơ tài chính và quản lý WeWork. Định giá của công ty vào đầu năm 2019 là 47 tỷ đô la, nhưng các nhà đầu tư tiềm năng không thể mua được, ngay cả khi nó giảm xuống còn 20 tỷ đô la. Do đó, startup đã phải hoãn đợt chào bán công khai lần đầu vào tháng 9 năm 2019 và tổ chức lại nó. Đồng thời, các nhà đầu tư rất muốn đầu tư tiền vào một lỗi thực vật có tên Beyond Meat. . Khi công khai vào tháng 5 năm 2019, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi vào ngày đầu tiên và đạt đỉnh vào tháng 7 năm 2019 ở mức $ 225 mỗi cổ phiếu, gấp 9 lần giá chào bán công khai ban đầu là $ 25. Mặc dù giá cổ phiếu của Beyond Meat không còn “”, giá giao dịch của nó vẫn ở mức khoảng $ 76. Ảnh: Bloomberg – Vẫn còn một số IPO kỹ thuật, đặc biệt là trong đám mây, thành công hơn nhiều so với bức tranh lớn. Giá cổ phiếu của công ty hội nghị truyền hình Zoom Video Communications cao hơn 80% so với giá IPO tháng Tư. Các cổ phiếu -Medallia, Ping Identity Holding và Datadog đều tăng hơn 30% giá IPO. Kể từ khi ra mắt vào quý IV, giá cổ phiếu của công ty phần mềm dựa trên đám mây Bill.com Holdings đã tăng hơn 70% kể từ khi IPO.

Các nhà bảo lãnh và tư vấn hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ vẫn thận trọng và thận trọng về các doanh nghiệp không có lợi nhuận. Họ cũng hy vọng rằng một số công ty sẽ dành nhiều thời gian hơn để sửa đổi báo cáo tài chính vào năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều công ty dự đoán rằng năm 2020 sẽ tiếp tục là năm IPO. Rất bận rộn ở Hoa Kỳ, nhưng một công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ, ít được biết đến. Ngoài ra, mặc dù Greg Chamberlain của JPMorgan Chase & Co cho biết, mặc dù năm 2019 đáng thất vọng, các nhà đầu tư công vẫn rất quan tâm đến công nghệ.IPO sẽ là Airbnb. Đây là thử nghiệm lớn tiếp theo về cách thị trường vốn cổ phần tư nhân đánh giá giá trị của các công ty ở Thung lũng Silicon. Airbnb vẫn đang mất tiền, nhưng có hàng tỷ đô la tiền mặt. Do đó, không cần phải huy động vốn mới sau khi công ty ra công chúng. Vào tháng 3 năm 2017, định giá của Airbnb là 31 tỷ đô la. Không rõ có bao nhiêu nhà đầu tư sẽ đánh giá cao trong năm 2020.

“Ping An” (Báo cáo của Tạp chí Phố Wall)

    Leave Your Comment Here