Nghịch lý của cổ phiếu tăng

Trong tháng vừa qua, chỉ số VN đã ổn định trên 500 điểm và thị trường chứng khoán đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Khối lượng giao dịch tương ứng cũng tăng mạnh, với hơn 100 triệu cổ phiếu phát hành, trị giá hơn 2 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền chủ yếu tập trung vào các mã chữ cái vừa và nhỏ, dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều mã từ 50% đến 100% và liên tục đạt đến giới hạn trên.

Nhiều mã penny tiếp tục đạt đến giới hạn trên. Đã có 10 đến 20 khóa học trong tháng qua. Ảnh: Nhất Minh

Theo các đối tác của VnExpress.net và nhà cung cấp dữ liệu VNDirect, từ ngày 1 đến 28/11, hai sàn giao dịch có gần 40 cổ phiếu, tăng hơn 50%. Một số cổ phiếu như VNH, VPC, PXM, SGT và DRH cũng đạt số lượng cổ phiếu cao nhất. Đứng đầu con số này, giá cổ phiếu VPC của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt Nam đã tăng hơn 200%. Khi hài lòng vào ngày 28/11, mã này sẽ tiếp tục tăng biên độ, đánh dấu phiên thứ 14 liên tiếp đạt đến giới hạn trên và đạt 5.000. Gần đây, công ty cũng đã gửi một lời giải thích bằng văn bản về sự gia tăng mạnh mẽ hàng tồn kho lên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, và nói rằng đây là mối quan hệ cung cầu thị trường và không liên quan gì đến hoạt động kinh doanh.

Ngoài VPC, cổ phiếu VNH của Vietnam Seafood Co., Ltd. cũng báo cáo lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, nhờ giá thị trường tăng hơn 190% trong tháng qua. Không chỉ vậy, mã này còn lập kỷ lục đạt giới hạn giá trong 24 ngày giao dịch liên tiếp. Kết thúc ngày giao dịch ngày 28/11, VNH đạt 7.900 đồng / cổ phiếu, nhưng khối lượng giao dịch rất thấp, chưa đến 6.000 cổ phiếu. Các mã còn lại (như PXM, KMR, SGT, DRH, LUT, TKU) chỉ giao dịch hàng trăm nghìn cổ phiếu, nhưng giá vẫn tiếp tục tăng. – Xét về hiệu quả hoạt động, tình hình kinh doanh của Công ty thủy sản Nhật Bản Việt Nam rất tốt, với lợi nhuận 6,7 tỷ dinar trong quý 3, tăng đáng kể so với khoản lỗ 1,3 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 30 tháng 9, công ty đã đầu hàng hơn 34 tỷ rupiah trong khoản nợ tồn đọng và không có hàng tồn kho. Hơn nữa, Mirae AG (mã chứng khoán: KMR) cũng công bố lợi nhuận sau thuế 9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11,9 tỷ đồng trong quý 3. Hầu hết các công ty tăng trưởng cao khác đã mất hoặc giảm lợi nhuận trong quý thứ ba và chín tháng đầu năm. Chẳng hạn, khác với mức tăng giá cổ phiếu lớn nhất, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển chứng khoán Việt Nam đã mất 358 triệu đồng trong quý 3, đưa khoản lỗ lũy kế lên 3,34 tỷ đồng trong 9 tháng qua. Trong giai đoạn này, doanh số giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 30/9, khoản nợ tăng thêm 1 tỷ đồng từ đầu năm lên 51 tỷ đồng.

Theo giải thích của công ty, hoạt động chính của công ty là thu phí đào tạo và hướng dẫn. Các tuyến thể thao. Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế và tác động của các chính sách quốc gia, cùng với chi phí tăng, lợi nhuận giảm mạnh trong quý 3, ngành công nghiệp gặp khó khăn trong năm nay.

Công ty TNHH xây dựng dầu khí Congzhong (mã chứng khoán: PXM) đạt lợi nhuận gần 8 tỷ đồng trong quý thứ ba. Tuy nhiên, công ty vẫn mất 113 tỷ đồng trong 9 tháng liên tiếp, tăng 140% so với năm trước. Doanh thu trong quý thứ ba giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái và khoản nợ tính đến ngày 30 tháng 9 đã vượt quá 650 tỷ rupiah.

Công ty xây dựng dầu khí trung ương cho rằng doanh thu của doanh nghiệp trong giai đoạn này là không lạc quan. Điều này là do một loạt các dự án dự kiến ​​bắt đầu vào giữa năm 2012, như nhà máy điện Thái Bình 2 hoặc kho dầu Đà Nẵng chưa được thực hiện. Tuy nhiên, việc mất kết quả giao dịch này dường như không khiến cổ phiếu đạt mức giá cao nhất trong 10 ngày giao dịch liên tiếp và cổ phiếu của công ty PX PXM kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Vào cuối ngày giao dịch ngày 28/11, giá PXM lần đầu tiên chạm đáy sau 11 giao dịch giới hạn trên liên tiếp, đạt 1.700 đồng mỗi cổ phiếu, nhưng nó vẫn tăng đáng kể so với 700 đồng vào đầu tháng. Hiện tại, mã này được kiểm soát và chỉ có thể được mua và bán trong vòng 15 phút cuối cùng sau khi xác định giá đóng cửa. Tiền lãi, nhưng chỉ lãi vài trăm triệu. Cụ thể, Saigontel Technology Co., Ltd. (Saigontel, mã chứng khoán: SGT) đã báo cáo khoản lãi hơn 500 triệu đồng trong quý thứ ba. Cùng kỳ năm ngoái, công ty đã mất gần 180 tỷ đồng tiền Việt Nam. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Saigontel chỉ là 1,85 tỷ đồng, tương đương với 2% kế hoạch hàng năm (87,13 tỷ đồng). Trong phiên giao dịch 11/11, cổ phiếu SGT tiếp tụcSự gia tăng biên độ đánh dấu đỉnh liên tục của phiên thứ 11. Giá của mã này là 3.100 đồng mỗi cổ phiếu, tăng 75% so với một tháng trước. Đó là bởi vì kết quả kinh doanh mang lại thông tin tích cực. Ngoài ra, người đại diện cho biết: “Một số nhà đầu tư có thể đã biết kế hoạch kinh doanh tiếp theo của công ty và mong đợi một khoản doanh thu lớn từ cổ phiếu SGT.” – Tuy nhiên, đại diện Saigontel không tiết lộ kế hoạch kinh doanh cụ thể và ông cũng xác nhận hành động của SGT Không ảnh hưởng đến các hoạt động hiện tại của Saigontel. Trong phân tích của Chứng khoán Hà Nội, khi một loạt cổ phiếu không được kết nối với hoạt động thương mại của các công ty niêm yết, cổ phiếu của họ sẽ trở thành lý do nóng nhất. Trong một thời gian dài, điều này đã không thu hút các nhà đầu tư. Do đó, họ buộc phải tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu khác “, ông nói. Đối với công ty, nếu các cổ phiếu này có dấu hiệu tăng giá, các nhà đầu tư sẽ thận trọng để mua. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo rằng cổ phiếu đã được Giới hạn đạt được liên tục, nhưng hiệu suất hoạt động không lạc quan. Tác động mạnh mẽ có thể là do tác động của các nhà đầu cơ thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư khác. Do đó, tại một số điểm, khi các mã này tăng quá nhiều, chúng sẽ tự động được phát hành và có thể Mất thanh khoản, “ông nói. Chuyên gia cho biết, giống như các mã trên, nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng khi sử dụng các mã này vì rủi ro cao.

Tường Vi-Hồng Châu

    Leave Your Comment Here