“Trong vài tháng cuối năm nay, rất khó để cổ phiếu tăng trưởng ổn định.”

TS Võ Trí Thành. – – TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương: – – Chính sách tiền tệ tiếp tục được tăng cường. Nếu điều này xảy ra, ngoài tác động của thị trường thế giới, hàng tồn kho trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thị trường trong nước kết nối chặt chẽ với thế giới qua nhiều kênh. Chẳng hạn, do độ mở của nền kinh tế, sự vận động của kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng liên quan mật thiết đến thế giới. Ngoài ra còn có các tổ chức tài chính nước ngoài trên thị trường. Cho dù quan điểm của họ là khu vực hay toàn cầu, họ chắc chắn sẽ được điều chỉnh.

Cho dù những điều chỉnh này là tốt hay xấu. Nhưng hiện tại, điều này cho thấy sau khi Khu vực đồng tiền chung châu Âu có dấu hiệu bất lợi, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tháo chạy khỏi thị trường châu Á, chẳng hạn như Hàn Quốc gần đây. Động từ của các nhà đầu tư nước ngoài cách đây vài năm. Vai trò của các yếu tố kinh tế vĩ mô càng đóng vai trò quan trọng. Câu hỏi bây giờ là liệu Việt Nam có ổn định hay không.

Thứ hai, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm tầm nhìn khu vực và quốc tế. Thị trường Việt Nam nhỏ nên họ có thể hoạt động được. Nhưng nếu nó có thể ổn định, thì đối với một thị trường nhỏ, một số tiền nhỏ là đủ để kích thích nó.

Do đó, vấn đề đặt ra lúc này là cần ổn định vĩ mô để nâng cao khả năng dự báo của các chính sách. Do đó, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại và thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Tiến sĩ Alan T. Phạm.

Lãi suất huy động đã giảm 14% từ 18-19% nên một số nhà đầu tư sẽ chuyển sang các kênh khác, kể cả chứng khoán. Ngoài ra, GDP 9 tháng ở mức khá, tăng 5,76% cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế có xu hướng tăng. Quý IV thường đạt mức tăng trưởng cao nhất trong năm, có thể là 6% hoặc cao hơn, chứng tỏ nền kinh tế sẽ khởi sắc trở lại. Cả hai sự kiện này đều có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đợt sóng ngắn cuối cùng vẫn tiếp tục. Vn-Index có thể rơi xuống 450-430 điểm. Đặc biệt vào đầu tháng 10 sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3. Do lãi suất cao và khó khăn trong thương mại, các hoạt động trong những quý gần đây bị đình trệ và triển vọng không mấy lạc quan. Kết quả công bố có thể khiến thị trường mất niềm tin. Mặt khác, Ngân hàng Quốc gia đã có lộ trình hạ lãi suất nhưng cho vay lãi suất 17-19% vẫn chưa thực sự được thiết lập. Thị trường đang chờ đợi việc thực hiện thành công chiến dịch cắt giảm lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế, lạm phát và thị trường ngoại hối ổn định, cho đến đầu năm 2012, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tình hình này. Cạnh tranh và sẽ tham gia thị trường mạnh hơn.

Ngân hàng Vueinbank Nguyễn Văn Thắng (Vueinbank Bank Nguyễn Văn Thắng):

Do ảnh hưởng mạnh mẽ của lạm phát, lãi suất và tỷ giá, công ty gặp hàng loạt khó khăn, chi phí tăng cao, tiêu thụ giảm, cạnh tranh gay gắt. Sự biến động của giá cả hàng hóa.

Trong số 628 báo cáo được công bố, 69% công ty đã không thực hiện được kế hoạch lợi nhuận của họ. Sau khi đặt thuế trong 6 tháng, lợi nhuận đã giảm 68%. Nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ và không có khả năng vượt qua các yếu tố chu kỳ kinh tế, hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục sa sút trong năm tới. Nền tảng của thị trường chứng khoán rất mong manh. Thị trường khó có thể trở lại xu hướng tăng ổn định trước đầu năm 2012.

“Thị trường chứng khoán sẽ khó hồi phục ổn định trong những tháng còn lại của năm nay.” Ảnh: BH

Tuy nhiên, cơ hội đầu tư ngắn hạn vẫn còn, cơ hội mua đã xuất hiện từ giữa tháng 8. Có một mô hình phục hồi. Nếu thị trường phục hồi trong năm 2012, mô hình W sẽ rõ ràng hơn. Thị trường Việt Nam sẽ khởi đầu thuận lợi vào đầu năm tới, do hàng tồn kho thường đi trước các tín hiệu kinh tế ba tháng.

Do đó, hiện tại có rất nhiều cơ hội mua. Bất động sản có nhiều lựa chọn nhưng đất ở khu vực trung tâm thì không thể thay thế được. Sau khi đã bán tại trung tâm, nó sẽ không thể đổi trong tương lai. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm, đầu tư và phân tích.

TS Đinh Thế Hiển .

Do đặc điểm của thị trường như sau, chỉ số VN index cuối năm sẽ thấp hơn 450 điểm, đà tăng chưa thực sự đi lên sẽ khó lặp lại. Yếu tố quan trọng là dòng tiền đã giảm trở lại, không còn nhiều như trước. Nguồn cung tiền cho nền kinh tế hiện nay còn hạn chế nên việc thu được vốn vẫn còn nhiều khó khăn. Đồng thời, dòng vốn đầu tư nước ngoài chưa kích thích thị trường.

Mặt khác, kết quả hoạt động của quý 3 sẽ thấp hơn 2 quý đầu năm, bởi vìCông ty bị thiệt hại nhiều nhất trong năm nay, đặc biệt là với lãi suất cao. Phải đến quý IV, tình hình mới được cải thiện, do tiêu dùng thường tăng mạnh vào cuối năm và lãi suất hạ nhiệt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang dự đoán điều này, vì vậy thị trường sẽ không quá rung lắc trong mùa báo cáo giao dịch tiếp theo. Thị trường gần đây bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin tiêu cực, có thời điểm giá cổ phiếu giảm xuống dưới 400 điểm liên tiếp nên ngay cả những thông tin kém lạc quan hơn cũng không khiến giá cổ phiếu giảm quá sâu.

— Ông Fiachra Mac Cana. – Tỷ lệ lạm phát đã giảm và tốc độ tăng CPI trong vài tháng cuối năm dao động quanh mức 1%. Nguyên nhân là do các yếu tố giá quan trọng trong chỉ số giá như lương thực, nguyên liệu, hàng tiêu dùng, chi phí vận tải có xu hướng giảm. Ngoài ra, giá xăng dầu có thể giảm trong thời gian tới. Tỷ lệ lạm phát năm nay được dự đoán là khoảng 20%, và sẽ giảm tiếp vào năm sau. Cứ năm nào lạm phát cao thì năm sau đều đặn sẽ giảm mạnh.

Đến cuối năm, lãi suất cho vay và tiền gửi sẽ giảm. Tuy nhiên, lãi suất không giảm quá nhanh do khó thu hút tiền gửi, gây áp lực lên tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các ngân hàng nhỏ giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản, tránh tình trạng cạnh tranh tăng lãi suất. Các quy tắc giao dịch ký quỹ đã được đưa vào thực tế giúp thúc đẩy dòng tiền trên thị trường.

Thị trường sẽ biến động lên xuống vào cuối năm và cần thêm thông tin để phục hồi. .

Một nhóm phóng viên

    Leave Your Comment Here