Từ bỏ bộ sạc – chiến lược thúc đẩy kinh doanh phụ kiện của Apple

Sau nhiều đồn đoán, Apple đã bán ra dòng iPhone 12 không có sạc và tai nghe. Điều này gây khó chịu cho nhiều người vì họ sẽ phải sử dụng lại phụ kiện cũ hoặc bỏ ra ít nhất 19 USD (khoảng 450.000 đồng) để mua bộ sạc mới hoặc sử dụng phụ kiện của bên thứ ba. -iPhone 12 chỉ bao gồm cáp, sạc và tai nghe. Ảnh: Lưu Quý .

Mặc dù Apple khẳng định việc loại bỏ sạc và tai nghe là “bảo vệ môi trường”, nhưng các chuyên gia cho rằng Apple thực sự đang đi đúng hướng trong việc quảng bá phụ kiện. Và thiết bị di động của bạn. Ngoài hai phụ kiện trên, Apple sẽ có thêm doanh thu từ việc bán bộ sạc và sẽ xây dựng một hệ sinh thái mới xung quanh MacSafe – một hệ thống sạc từ tính mới trên iPhone – chẳng hạn như vỏ bảo vệ, vỏ bảo vệ bằng da, sạc không dây, v.v. Sẽ có những loại khác trong tương lai Phụ kiện mới.

Danh mục sản phẩm phụ kiện và thiết bị di động của Apple rất thành công. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple Watch, AirPods, bộ sạc và các phụ kiện khác được dự đoán sẽ thay thế doanh thu iPad và MacBook và có thể ngang bằng với doanh thu dịch vụ (công ty hái ra tiền sau iPhone). .

Trong quý 3, doanh thu mảng kinh doanh quần áo và phụ kiện tăng 17%, mang lại doanh thu 6,45 tỷ USD cho các công ty Mỹ. Trong quý tài chính tiếp theo, con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa. Các phụ kiện và thiết bị đeo của Apple dường như đang di chuyển theo hướng của khu vực dịch vụ. Với việc doanh số iPhone tăng chậm hơn bao giờ hết, Apple đã đẩy mạnh các sản phẩm kỹ thuật số mới, như chợ ứng dụng App Store, iCloud hay các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến… để tận dụng tối đa con số tỷ USD này. Người dùng iPhone của bạn. Công ty đã tạo ra 13,16 tỷ đô la doanh thu dịch vụ trong quý tài chính thứ ba, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple sẽ bán riêng phụ kiện iPhone 12 cho những người có nhu cầu. Ngoài bộ sạc, hãng còn bán tai nghe không dây AirPods với giá 159 USD (3,7 triệu đồng) và bộ sạc MacSafe với giá 39 USD (hơn 900.000 đồng). Một chuyên gia cho biết: “Apple sẽ đạt được mức tăng trưởng đáng kể về doanh số bán phụ kiện trong quý 4. Tai nghe iPhone 12 sẽ giúp Apple tăng lợi nhuận iPhone 12 thêm 1%. Nếu bạn loại bỏ các phụ kiện từ các mẫu iPhone cũ, lợi ích sẽ còn cao hơn. Theo nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research, giá thành linh kiện của iPhone 12 cao hơn các thế hệ iPhone trước từ 30% đến 35%.

Cũng theo ước tính của Gene Munster, nếu doanh số iPhone 12 tương tự như iPhone 11 năm ngoái (hơn 210 triệu chiếc) và chỉ 5% người dùng mua nhiều AirPods hơn, Apple Công ty có thể kiếm thêm 700 triệu đô la lợi nhuận.

Theo các nhà phân tích của Deutsche Bank, sau khi Apple từ bỏ bộ sạc và tai nghe, có tiềm năng phát triển rất lớn trong lĩnh vực phụ kiện. Một chuyên gia của Deutsche Bank cho biết: “Mặc dù Apple tuyên bố sẽ từ bỏ tai nghe và bộ sạc để bảo vệ môi trường, nhưng trên thực tế, động thái này đã mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho công ty.” Các nhà phân tích cho rằng MacSafe cũng sẽ giúp Apple bán được nhiều hơn trong tương lai. Nhiều phụ kiện đặt nền móng. Từ lâu, người ta đã tin rằng mục tiêu cuối cùng của “Quả táo” là hủy bỏ cổng sạc của iPhone, tương tự như jack cắm tai nghe 3.5mm trước đây. Điều này sẽ khuyến khích chủ sở hữu iPhone mua nhiều thiết bị iPhone hơn.

Scott Cassel, giám đốc điều hành của Viện quản lý sản phẩm phi lợi nhuận, nói với The Verge rằng Apple không bán sản phẩm. Lắng nghe và tính phí là “tăng doanh thu trong khi đẩy trách nhiệm môi trường cho các công ty khác.” “Tại sao Apple không chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc tái chế và tái sử dụng sản phẩm mà lại giảm bớt những phụ kiện cần thiết?”, Kassel đặt câu hỏi. Những công ty như Apple nên làm ra những sản phẩm dễ sửa chữa và dễ sử dụng lại, chứ không phải vì chúng tốt cho môi trường và không còn “vài năm nữa sẽ hết sạch”. Ví dụ, AirPods là thiết bị không thể sửa chữa, mặc dù tuổi thọ của chúng ngắn hơn so với tai nghe truyền thống, vì nếu bị hỏng, pin hoặc các bộ phận không thể thay thế. “Điều đó tốt cho môi trường, đặc biệt là khi hàng chục triệu iPhone mới được bán ra mỗi quý. Nhưng với quy mô lớn như vậy, điều này cũng khuyến khích người dùng chi tiêu nhiều hơn cho phụ kiện”, Steve Kovach (Steve Kovach) của CNBC Công nghệ nói.

    Leave Your Comment Here