Giá bộ sạc 20W của Apple tăng do hàng tồn kho

FPT Shop cho biết, khi iPhone 12 thật lên kệ tại Việt Nam, ngày 27/11 đã có gần 25.000 cục sạc được bán ra. Trong số đó, hơn 24.000 sản phẩm là bộ sạc 20W của Apple. Tại CellphoneS, hơn 70% khách hàng muốn mua iPhone 12 đã mua thêm bộ sạc. Doanh thu bán phụ kiện của hệ thống bán lẻ đạt 5,5 tỷ đồng vào ngày iPhone mới mở bán, cao gấp 8 lần giá bình thường. Trong đó, phụ kiện đắt giá nhất là bộ sạc tốc độ cao của Apple.

Huy Tan, đại diện hệ thống bán lẻ cho tôi biết: “Người mua chủ yếu chọn bộ sạc chính hãng Apple 20W vì sản phẩm có giá ưu đãi cho những ai mua iPhone 12”. Hầu hết các cửa hàng đều giảm giá 50% bộ sạc Apple 20W cho khách hàng đặt mua iPhone 12, giá phụ kiện giảm còn 490.000 đồng. Nhiếp ảnh: Lưu Quý

Tuy nhiên, theo nhiều người dùng, nếu cửa hàng không hạ giá bộ sạc, họ vẫn phải mua thêm bộ sạc, vì nếu không điện thoại sẽ không thể sạc được. Cáp được cung cấp là USB-C to Lightning và không thể sử dụng với bộ sạc USB-A cũ hơn.

Sự gia tăng nhu cầu đã dẫn đến lượng tồn kho bộ sạc 20W của Apple giảm. Một số hệ thống lớn tại Hà Nội và TP HCM đã cháy hàng. Hiện tại, giá bộ sạc Apple đã trở về mức ban đầu – 990.000 đồng. Đại lý chỉ giảm giá cho khách mua iPhone mới 300.000 đồng một củ sạc chứ không còn 500.000 đồng như trước.

Ngoài bộ sạc, một số phụ kiện (như tai nghe Airpods, ốp bảo vệ) cũng bán khá chạy cùng iPhone 12. Hệ thống cho biết hơn 600 bộ tai nghe Airpods đã được bán ra trong ngày mở bán iPhone 12, với giá bình thường gấp 10 lần. Một số mẫu sạc nhanh của bên thứ ba như Belkin, Anker; Apple cũng cho biết Gear4, UAG, SwitchEasy … có nhiều sự lựa chọn về vỏ máy.

Theo Apple, các mẫu iPhone sẽ được xuất xưởng từ cuối tháng 10 mà không có bộ sạc và tai nghe đóng gói sẽ giúp công ty bảo vệ môi trường. Tiêu thụ ít nguyên liệu thô hơn. Người ta ước tính rằng hãng sẽ giảm lượng khí thải carbon hơn 2 triệu tấn hoặc loại bỏ khoảng 450.000 xe ô tô mỗi năm. Tuy nhiên, động thái mới của Apple đã gây ra sự nghi ngờ từ mọi phía. Phe đối lập tin rằng việc tháo dỡ bộ sạc và tai nghe chỉ là để công ty tăng lợi nhuận trên mỗi doanh số bán iPhone và mảng kinh doanh phụ kiện của mình.

Lưu Quý

    Leave Your Comment Here