Các thiết bị tiết kiệm năng lượng “bể” tiêu thụ thấp được sử dụng rộng rãi

Tìm kiếm cụm từ “thiết bị tiết kiệm năng lượng” trên trang web thương mại điện tử lớn của Việt Nam đã trả về gần 60.000 kết quả. Trên một trang thương mại điện tử khác, hàng trăm cửa hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng đã được thêm vào. Nhiều thiết bị có giá dưới 100.000 đồng, nhưng quảng cáo quảng cáo rằng “Chỉ cần cắm một ổ cắm điện và bạn có thể cắt giảm một nửa lượng điện tiêu thụ mỗi tháng.” – Thiết bị “tiết kiệm năng lượng” sẽ không chỉ hoạt động xung quanh một số model, mà còn ở mọi nơi Chúng đều được bán với giá và chưa được kiểm tra chất lượng.

Mặc dù có nhiều “trình tiết kiệm năng lượng” trên các trang web thương mại điện tử, hầu hết chúng không chỉ là một vài mô hình. Theo công ty điện tử Trung Quốc Thanh Trung, những sản phẩm này được bán với giá khoảng 5-6 nhân dân tệ (16-20.000 đồng) trên thị trường bán buôn Trung Quốc. Giá thấp, cùng với các quảng cáo “tiết kiệm năng lượng 40%” được bán trong thời kỳ nóng khi nhu cầu điện tăng, đã khiến hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng vọt, và các sản phẩm này được mua với số lượng lớn. Người mua thậm chí không phải thử xem sản phẩm hoạt động như thế nào, vì giá rẻ và họ mua để thử nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều người thấy nó là một sản phẩm “giả”. Trong “phẫu thuật bụng” của sản phẩm, chỉ có một mạch bên trong và đèn LED có thể được bật. Theo các chuyên gia, nguyên tắc chung của thiết bị tiết kiệm năng lượng là giảm năng lượng không cần thiết, bù công suất phản kháng và loại bỏ tiếng ồn, do đó cần có một mạch có cấu trúc phức tạp hơn nhiều. — Quảng cáo có thể tiết kiệm 40% đến 50% điện mà không cần chứng chỉ. Nhiều chuyên gia đã xác nhận rằng những sản phẩm này không thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện, nhưng người dùng vẫn có thể mua chúng.

Quảng cáo rằng thiết bị có thể tiết kiệm 45% điện năng, cần khoảng 150.000 đồng. Trên một trang web thương mại điện tử, nó thực sự chỉ là một mạch phát sáng đèn LED.

Nguyễn Bách (Hà Nội) từng mua hai bộ thiết bị tiết kiệm năng lượng cho gia đình với mức giá hơn 300.000 đồng. Vì hóa đơn tiền điện được tính hàng tháng, cô phải mất hơn một tháng để biết rằng hiệu suất của sản phẩm không phù hợp với quảng cáo. Hóa đơn tiền điện thậm chí không giảm mà còn tăng. Khi anh liên lạc với nơi bán sản phẩm, anh cũng trễ 30 ngày.

Vì số tiền không quá lớn và khiếu nại rất phức tạp, anh ta chĩa mũi vào “vé 1 *” của gian hàng, và những người khác không bị lừa. Trong gian hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng, tỷ lệ 1 * cao hơn nhiều Xếp hạng khác.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Khánh Quang, Trưởng phòng Điện tử, Cục Kỹ thuật Điện tử và Cục Điện tử của Công ty Công nghiệp Huế, nó tiết kiệm 40-50% điện. Sản phẩm tiết kiệm năng lượng (nếu có) chỉ dựa trên không Nguyên lý làm việc của bù công suất và khử nhiễu có thể giúp giảm năng lượng không cần thiết của thiết bị. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng chỉ có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng khoảng 1-2%. Các sản phẩm giá rẻ PCB cơ bản, khả năng tiết kiệm điện thậm chí không thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cho chiếu sáng. Ngoài ra, các sản phẩm này có giá rẻ, có thể sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, có nguy cơ phơi nhiễm và thậm chí cháy nổ. Nguy hiểm .

— Theo các chuyên gia, người dùng không nên cố gắng giảm lượng sử dụng sản phẩm. Hóa đơn tiền điện và thiết bị phụ trợ. Thay vào đó, hãy thay đổi thói quen và chọn loại thiết bị tiêu thụ năng lượng hợp lý. Nếu không sử dụng, hãy tắt nguồn và chọn nguồn điện. Mua sản phẩm với công nghệ và năng lượng tiết kiệm năng lượng, và sử dụng đèn LED thay cho đèn. Đèn sợi đốt …

Lưu Quy

    Leave Your Comment Here