C-Class Sedan-Thaco đấu tranh nội bộ

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015, Altis là vua hạng C và là ông vua của thị trường ô tô Việt Nam. Các đối thủ như Mazda3, Forte, Elantra, Civic, Focus hay Cruze liên tục thua các mẫu xe Toyota khoảng 40-50%. Vào thời điểm đó, thiết kế trung tính và phù hợp, độ bền, lợi thế thương hiệu truyền thống như giá bán lại cao là chìa khóa để Altis thu hút khách hàng trung niên và các cơ quan chính phủ.

Doanh số 3 thị trường phân khúc C bán chạy nhất Xe ô tô chia theo năm

Đơn vị: Chiếc

Tuy nhiên, từ năm 2015, phân khúc này đã bước vào một cuộc chiến mới về giá Chiến tranh, cùng với thiết kế của hầu hết các mẫu xe là sự suy giảm về công nghệ và tiện nghi. Đồng thời, Mazda3 và K3 (nay là Cerato) dần trở thành lựa chọn phổ biến. Mazda3 tận dụng tối đa thiết kế, tiện ích, ưu điểm của thương hiệu Nhật Bản và luôn giảm giá bán, K3 là sự lựa chọn của những khách hàng có tầm tài chính thấp hơn, giá chỉ ngang với cỡ B, cỡ C cũng khá tiện dụng. -Để thu hút khách hàng trẻ tuổi, Altis cũng đã có những thay đổi lớn về thiết kế trong năm 2014. Nhưng nhà sản xuất Nhật Bản chưa đáp ứng được kỳ vọng, và Altis cũng không non trẻ như các đối thủ. Kể từ năm 2015, Altis đã phải nhường ngôi đầu cho Mazda3.

Từ năm 2016 đến 2019, hai mẫu xe do Thaco phát hành chiếm hai vị trí đầu bảng, thứ tự không thay đổi. Kể từ khi Hyundai Thành Công (nay là TC Motor) bắt đầu báo cáo kết quả bán hàng trong năm 2018, Altis đã mất ba vị trí dẫn đầu. Elantra dù đứng trong top 3 nhưng doanh số bán ra chưa bằng một nửa so với vị trí thứ 2. Năm 2018, VinFast mua lại mảng kinh doanh của General Motors tại Việt Nam, mẫu xe Cruze có mặt tại Việt Nam Cũng đã rút khỏi thị trường. Kể từ đó, các mẫu xe mang thương hiệu Chevrolet chỉ được nhập khẩu, các mẫu xe lắp ráp như Cruz và Aveo phải chia tay khách hàng.

Bất chấp đà thành công, doanh số của Elantra nửa đầu năm 2020 cũng dần sụt giảm. Năm 2020 cũng là năm Focus sẽ kết thúc, khi xe lọt vào diện kế hoạch của hãng và ngừng sản xuất, đồng thời doanh số bán tại các thị trường trong đó có Việt Nam cũng không tốt. Phân khúc hạng C hiện chỉ là cuộc đua nội bộ của hai ông lớn Thaco, Mazda 3 và Cerato. Elantra cũng muốn đi tiếp, trong khi Altis và Civic xếp thứ nhất từ ​​dưới lên.

Bên cạnh sự cạnh tranh từ các đối thủ cùng phân khúc, sự gia tăng của các dòng xe cỡ trung cũng khiến Altis hay Civic gặp khó. Vì giá cao của nó. Chẳng hạn, nếu bỏ ra khoảng 900 triệu USD cho một mẫu xe Civic, khách hàng có thể mua những mẫu xe như CX-5, Tuson hay Outlander, đây là xu hướng chọn xe của gia đình trong thời gian tới.

    Leave Your Comment Here