Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu suy giảm

Theo thống kê của Counterpoint, chưa đến 300 triệu điện thoại thông minh được tiêu thụ trên thị trường toàn cầu trong quý II. Cùng kỳ năm ngoái, con số này đạt 357 triệu chiếc. Counterpoint kết luận: “Sự sụt giảm của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu là nhanh nhất được ghi nhận.” Thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho kết quả tương tự, với doanh số bán điện thoại thông minh đứng thứ hai. Quý 2 đạt 284 triệu đơn vị, giảm 14% so với 331,8 triệu của quý 2 năm 2019. — Covid-19 được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm. Nhà phân tích Varun Mishra của Counterpoint cho biết trong hai quý vừa qua, tác động của dịch bệnh này đối với thị trường điện thoại ngày càng rõ rệt. Sự phát triển phức tạp trên toàn cầu đã dẫn đến sự sụt giảm của thị trường điện thoại thông minh nói chung, nhưng ở các quốc gia kiểm soát được căn bệnh này, doanh số bán hàng đã bắt đầu cải thiện chất lượng dịch vụ.

Chuyên gia Ben Stanton của Canalys cho biết: Các nhà sản xuất phải thích ứng để đạt được “trạng thái bình thường mới” nhanh hơn. Khi các cửa hàng phải đóng cửa hoặc cắt giảm doanh số do xã hội hỗn loạn, các công ty cần tập trung vào các kênh bán hàng mới, chẳng hạn như bán hàng trực tuyến, và chuẩn bị cho làn sóng dịch bệnh tiếp theo. — Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, yếu tố chính trị cũng ảnh hưởng lớn đến doanh số bán điện thoại thông minh tại một số thị trường nhất định. Ví dụ, Trung Quốc tẩy chay điện thoại nước ngoài và thích dùng điện thoại do các nhà mạng trong nước sản xuất. Đồng thời, điện thoại thông minh từ các công ty Trung Quốc như Xiaomi đã bị tẩy chay ở Ấn Độ.

Trong quý 2 năm 2020, ngoại trừ Apple, hầu hết các công ty điện thoại lớn đều tăng trưởng âm. Theo Canalys, doanh số iPhone tăng 25%, trong khi doanh số của Huawei, Samsung, Xiaomi và Oppo đều giảm từ 5% đến 30%.

Sự sụt giảm chủ yếu xảy ra vào tháng Tư và tháng Năm. Thị trường bắt đầu tăng trở lại, nếu không muốn nói là “bùng nổ” thì đã tăng 34% so với tháng Năm. Varun Mishra của Counterpoint cho biết: “Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường có thể dần phục hồi.”

    Leave Your Comment Here