Phải mất 2 bước phía sau hậu trường của cuộc họp đầu tiên

Do đó, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Điện lạnh (REE) và Công ty Cổ phần Cáp và Vật liệu Viễn thông (SAM) đã trở thành hai công ty đầu tiên trong lịch sử và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vào ngày 28 tháng 7 năm 2000.

Tạo “cổ phiếu” của thị trường chứng khoán

Để triệu tập cuộc họp giao dịch đầu tiên, các thành viên của Ủy ban Chứng khoán phải được chia thành nhiều “tác phẩm”. “Mũi” quan trọng nhất do ông Le Fan Qiao và bà Wu Xi Jinlian dẫn đầu đã lan rộng khắp các tỉnh và huy động 14 công ty thương mại công bằng tham gia cuộc họp vì môi trường kinh tế lúc đó bao gồm nhiều yếu tố trợ cấp. Do thiếu công khai, không dễ để giữ chúng minh bạch.

Bà Vũ Thị Kim Liên kể lại năm 1999 rằng bà đã từng đến một công ty quần áo. Sau khi nghe giám đốc một lúc, anh nói: “Sau khi nghe bạn nói, thị trường chứng khoán rất hấp dẫn, nhưng khi toàn bộ nền kinh tế rơi vào tình trạng mù quáng và bạn bảo tôi công khai, bạn phải minh bạch. Nếu bạn muốn tôi nhảy vào ánh sáng, để mọi người có thể nhìn thấy. Đối với nó. Các công ty khác trong bóng tối không biết họ đang làm gì. Ưu đãi thuế không hấp dẫn như mù. “

” Đi đi, họ nghĩ tôi đang run rẩy và vá bầu trời, “Thưa bà. Nán lại và nói. Gia đình. Một số công ty nhạy cảm hơn đồng ý xem xét, nhưng họ cũng chuyển sang tiêu cực.

REE và SAM là hai công ty cuối cùng trong danh sách quốc phòng của ông Châu và bà Liên. Thật trùng hợp, mặc dù phái đoàn đã tham dự cuộc họp chưa đầy 5 phút, lãnh đạo hai công ty đã gật đầu. -Những lãnh đạo của SAM và REE, ông Đỗ Văn Trác và bà Nguyễn Thị Mai Thành, đã hỗ trợ công ty La niêm yết năm 2000.

Bản thân SAM phải vượt qua những thách thức khi tham gia thị trường. Ông Đỗ Văn Trác, giám đốc điều hành SAM, nhớ lại, lúc đầu, các công ty bưu chính viễn thông, chiếm 49% vốn nhà nước, không đồng ý và thậm chí phản đối mạnh mẽ. Quyết tâm gây quỹ công khai, anh dành thời gian để thuyết phục mọi người.

Sau đó, anh và hai nhân viên của mình đã viết một bản cáo bạch và đóng bản cáo bạch tại Hà Nội. Bất cứ khi nào ông nhận được thư giới thiệu từ Ủy ban Chứng khoán Quốc gia, ông sẽ chỉnh sửa và in một cuốn sách dày.

Ông Đỗ Văn Trác (thứ sáu từ trái sang) khi nộp giấy chứng nhận niêm yết 20 năm trước. Ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Một buổi chiều đầu năm 2000, hơn sáu tháng sau cuộc họp ủy ban đầu tiên được tổ chức, ông Trac nhận được thông báo chấp thuận đăng ký. Cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Mai Thành, Chủ tịch của REE, cũng đã tổ chức các tài liệu tương tự.

Tìm hiểu để khớp lệnh

đã tạo thông tin về hai cổ phiếu sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Một bầu không khí ấm áp chưa từng thấy. Hơn một tháng trước khi giao dịch, các nhà đầu cơ đổ xô đi mua cổ phiếu, khiến giá thị trường chợ đen tăng cao hơn từng ngày. Sự khan hiếm của cổ phiếu REE và SAM đã khiến nhiều nhà điều hành ủy ban chứng khoán quốc gia đứng ngồi không yên, lo lắng về sự thiếu hụt hàng hóa trong những ngày mở cửa.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và bạn bè quốc tế đã đến thăm Trung tâm Giao Bourse ở Hồ Hồ. Ngày khai trương (20/7/2000), thành phố Aichi. Ngoài việc tạo ra một chiếc mũi mũi cho thị trường, Ủy ban Chứng khoán đã thành lập một nhóm trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh để tìm hiểu cách khớp lệnh với các chuyên gia Hàn Quốc. Một nhóm khác đã được gửi để phối hợp với các ngân hàng và tổ chức bảo hiểm để thành lập một công ty quyền sở hữu. Các nhân viên còn lại đã hoàn thành các tài liệu giấy phép kinh doanh và bố trí phòng giao dịch. -Sau khi thiết lập điểm khởi động thị trường, căng thẳng đã treo trên trụ sở của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều tuần, nhưng một trong những điều quan trọng nhất là bảng điện tử vẫn chưa sẵn sàng. – Do thiếu tiền, ông Zhou đã liên lạc với Tập đoàn Chinfon và yêu cầu một bảng điện. Nếu thiết bị là một thiết bị mới, nhưng quá trình cài đặt đã hoàn tất, nó không thể được hiển thị do sự không tương thích của hệ thống giao dịch. Khi liên lạc với Chinfon, họ nói rằng họ chỉ biết cách tặng một thẻ điện tử và cách Ủy ban Chứng khoán Quốc gia xử lý. Đồng thời, nhóm các chuyên gia Thái Lan phụ trách phát triển hệ thống hỗ trợ tuyên bố rằng họ chỉ cung cấp các hệ thống kinh doanh chung và không tách rời phần mềm, vì vậy họ không thể quản lý chúng. .

Il Chau và một vài người quyết định bay sang Thái Lan để mua thẻ điện tử khẩn cấp. Vào thời điểm đó, thị trường Thái Lan đang khủng hoảng và các công ty chứng khoán đã đóng cửa trên quy mô lớn, vì vậy cổ phiếu giá rẻ có thể được mua sớm.

“Khi họ trở về Việt Nam, liên hệ của các chuyên gia đã bắt đầu. Thẻ, vì vậy tin tức đã được mượn từ Ủy ban Công ty Chứng khoán ACB.Ông VũBằng, khi đó là giám đốc của Trung tâm giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, đã nhớ lại một cuốn hồi ký 10 năm sau đó.

Sáng ngày 28 tháng 7 năm 2000, bảng điện tử của Trung tâm giao dịch chứng khoán HCM đã chính thức được thắp sáng. Hai giờ đầu giao dịch khiến những người chứng kiến ​​một thời khắc lịch sử trong ngành chứng khoán Việt Nam cảm thấy phấn khích và phấn khích. Đúng như dự đoán, khi cả hai cổ phiếu đều có lệnh mua mà không ai muốn bán, một sự thay đổi giai đoạn xảy ra. Các quan chức của Ủy ban Chứng khoán đã gọi ngay cho bà Nguyễn Thị Mai Thành, Chủ tịch của REE, yêu cầu bán cổ phiếu để tạo mối quan hệ cung cầu, từ đó hình thành giá cả thị trường. Áp dụng phạm vi giá hẹp hơn dự kiến ​​và chỉ khớp lệnh một lần trước khi nhiệt độ cao bất ngờ xảy ra. Vào cuối cuộc họp, 1.000 cổ phiếu của REE và 3.200 cổ phiếu SAM đã được giao dịch, trị giá khoảng 71 triệu USD. Chỉ số VN từ điểm chuẩn 100 điểm cũng tăng nhẹ, và sau đó đóng cửa ở mức 101,55 điểm, nhận được nhiều tràng pháo tay.

“Khoảng hai tháng trước, tôi nhận được giấy chứng nhận đăng ký, nhưng khi thấy giá cổ phiếu đập mạnh, trái tim tôi vẫn không ngừng. Bà Mai Thành nói với VnExpress:” Ngày đầu tiên thành công, nhưng ngành chứng khoán Tiêm Lãnh đạo vẫn lo lắng. Ông VuBang nói rằng mối quan tâm lớn nhất là khoảng cách giữa cung và cầu quá lớn. Giá cổ phiếu đang tăng vọt. Đã đến lúc các nhà đầu tư kiếm tiền cho một sự sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia Thái Lan cho rằng điều đáng sợ nhất là hệ thống công nghệ. Rối loạn chức năng. Sau một vài tháng, đôi khi hệ thống bị lỗi.

Lúc đó, giám đốc quảng cáo và Sở giao dịch chứng khoán Trung Thành Hồ Chí Minh đã gọi cho ông Vũ Bằng và báo cáo lỗi hệ thống vào thứ Sáu. Không có một mức giá phù hợp, anh lập tức chạy đến trụ sở ủy ban. Nghệ sĩ gọi cho Thái Lan để tham khảo ý kiến ​​qua điện thoại của Cục Quan hệ Quốc tế, nhưng anh không thể liên lạc với anh ta vì đã quá muộn. Đội ngũ quản lý đã họp để thảo luận, xem xét sử dụng các hệ thống giao dịch thay thế để dạy tiếng Hàn và gửi các quan chức đến các công ty chứng khoán để lấy dữ liệu. May mắn thay, khối lượng giao dịch không lớn vào thời điểm đó, vì vậy dữ liệu chỉ được khôi phục gần đây, nhưng ý định sử dụng hệ thống kiểm tra phá sản không tương thích với Thái Lan. – Sáng chủ nhật, chuyên gia người Thái vừa bay sang Việt Nam, ông Bằng trở về thành phố Hồ Chí Minh và trực tiếp giải quyết vấn đề. Vào buổi tối, hệ thống đã sửa lỗi hoàn toàn và trở lại bình thường vào ngày giao dịch tiếp theo.

“May mắn thay, thế giới bên ngoài không biết về vấn đề này vào thời điểm đó, nhưng thị trường không hoạt động, nhưng thông tin bị rò rỉ. Điều này rất phức tạp”, ông Bunge nói.

20 năm sau, bắt đầu chỉ với 2 cổ phiếu, thị trường hiện có hàng trăm cổ phiếu, trái phiếu và chứng quyền. Giá trị thị trường đạt gần 4 nghìn tỷ đồng (65% GDP). Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thị trường chứng khoán đã trở thành điểm khởi đầu cho nhiều công ty.

Nhìn lại, các giám đốc điều hành của REE và SAM nghĩ rằng quyết định này quá rủi ro. Họ chỉ thắng chứ không thua. REE đã huy động rất nhiều nguồn tài trợ cho các hoạt động kinh doanh, có nghĩa là tăng gấp 21 lần vốn cho thuê và hình ảnh trưởng thành hơn trong mắt các nhà đầu tư và khách hàng. SAM là một công ty nhà nước với số vốn 1,6 tỷ đồng. So với các công ty hàng đầu, nó chỉ có thể sản xuất “trái cây nhà bếp”, và ông Trắc Sim đã hoàn toàn thay đổi. Công ty đổi tên để tham gia đầu tư và kinh doanh bất động sản, với số vốn cổ phần khoảng 3 nghìn tỷ đồng.

    Leave Your Comment Here