AGD bị nghi ngờ bán công ty cho các đối tác nước ngoài

Gangdang AG (AGD) vừa phát hành 6 triệu cổ phiếu cá nhân cho đối tác chiến lược Panvis Holdco Pte Ltd, một công ty con của Navis Asia Fund VI Management Company Ltd (Malaysia). Quyết định phát hành riêng lẻ, cùng với kế hoạch hủy bỏ, đã khiến nhiều nhà đầu tư suy đoán rằng AGD có ý định bán công ty cho các đối tác nước ngoài.

Đối tác đã trích dẫn 2,8 triệu cổ phiếu AGD của Panga Holdco “thu thập” trên sàn là lý do. Tổng số cổ phiếu AGD đạt 8,8 triệu cổ phiếu, chiếm 48,88% cổ phần AGD. AGD vẫn được niêm yết trên sàn giao dịch, do đó, tỷ lệ của các nhà đầu tư nước ngoài trong công ty không được vượt quá 49%. Giá cả phải chăng là khi công ty không còn niêm yết trên sàn chứng khoán, nó không phải tuân theo các quy định của phòng dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây có phải là lý do tại sao AGD có kế hoạch rút khỏi niêm yết?

Do đó, AGD đã phát hành 6 triệu cổ phiếu với mức giá “mơ ước” là 63.000 đồng / cổ phiếu. Ngoài ra, sau khi quyết định hủy niêm yết, bất chấp sự biến động chung của thị trường, cổ phiếu của AGD vẫn có xu hướng tăng từ mức dưới 50.000 đồng / cổ phiếu lên 62.500 đồng / cổ phiếu (đóng cửa vào ngày 7/12). Không hài lòng. Panga Holdco đã trả 554 tỷ đồng cho gần 49% cổ phần, tương đương 26,5 triệu USD (bao gồm thỏa thuận mua mặt bằng và mua riêng cổ phiếu phát hành). Nguyễn Tung Duong, phó tổng giám đốc của AGD, cho biết ngoại trừ việc “đóng cửa” Panga Holdco Pte Ltd để nắm giữ gần 49% cổ phần của AGD và ban giám đốc, công ty cho đến nay vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào. Từ ngày 5/12, công ty đã bổ sung ông David Martin Ireland và ông Hoàng Long làm thành viên, thay thế ông Lê Quang Tuấn và ông Đỗ Thiệu Quân phải từ chức. Ngoài ra, mặc dù nghị quyết AGM AGD đã phê chuẩn việc hủy bỏ, công ty vẫn chưa đưa ra thời hạn chính thức để rút khỏi công tố.

Ông Dương cho biết, tổng số tiền huy động được trong đợt phát hành này là khoảng 367 tỷ đồng. Sẽ đầu tư phát triển các dự án xây dựng khu vực nông nghiệp cá tra và nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh. Hai dự án này sẽ được chính thức ra mắt vào tháng 12 và sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau một năm. Nếu kế hoạch đầu tư này được hoàn thành, năng lực sản xuất của nhà máy AGD sẽ được tăng lên 150 tấn mỗi ngày và diện tích nông nghiệp của AGD sẽ được mở rộng lên 180 ha, giúp công ty chủ động đầu tư và cải thiện lợi thế cạnh tranh. cuộc thi.

Theo một số nhà đầu tư, trước khi phát hành cổ phiếu không công khai, Chủ tịch AGD, ông Nguyễn Văn Đào tuyên bố rằng ông và một số cổ đông quan trọng nắm giữ hơn 90% cổ phần. Trong số các cổ phiếu, cổ đông thiểu số nắm giữ ít hơn 10% cổ phần. Sau khi chào bán, hai cổ đông nội bộ ông Ruan Wendao và ông Lê Sơn Tung và gia đình họ vẫn nắm giữ 43,15% cổ phần, trong khi các cổ đông thiểu số vẫn nắm giữ dưới 10% cổ phần AGD. Do đó, 2,8 triệu cổ phiếu AGD được Pananga Holdco mua trên sàn chỉ có thể được bán bởi các cổ đông AGD nội bộ. Trước đó, ban lãnh đạo của AGD đã đưa ra lý do cho việc hủy bỏ, bởi vì sau 3 năm niêm yết, công ty đã không đạt được mục tiêu gây quỹ. Bây giờ mục tiêu huy động vốn của công ty đã đạt được, nhưng tại sao AGD vẫn quyết tâm rút khỏi thị trường chứng khoán?

AGD là một doanh nghiệp hiệu quả. Năm 2012, bất chấp những khó khăn chung của các công ty thủy sản, AGD vẫn duy trì các đơn hàng xuất khẩu. Ông Dương ước tính rằng kim ngạch xuất khẩu AGD năm 2012 sẽ đạt 40 triệu USD, với lợi nhuận sau thuế khoảng 120 tỷ đồng. Do đó, vì bất kỳ lý do gì, việc một công ty hiệu quả như AGD rời khỏi thị trường sẽ mang lại rất nhiều bất ngờ và nghi ngờ cho thị trường.

— Vào tháng 10, Đại hội đồng cổ đông AGD thường thông qua việc hủy bỏ cổ phần tự nguyện. Trước khi hủy giao dịch, công ty sẽ mua lại cổ đông thiểu số với giá 50.000 đồng / cổ phiếu. Khi nghị quyết được thông báo hủy niêm yết, giá cổ phiếu của AGD sẽ dao động trong khoảng 46.000 đồng / cổ phiếu, sau đó tăng và tăng lên 62.500 đồng / cổ phiếu vào ngày 7/12.

    Leave Your Comment Here