Công ty mong muốn phân phối cổ tức bằng cổ phiếu

Vào đầu năm nay, Hoàng Anh Gia Lai (Stock quote Automatic Quoter) là thông báo tiêu đề, thông báo rằng tiền thưởng sẽ được phân phối cho các cổ đông theo tỷ lệ 2: 1. Kể từ đó, một loạt các cổ phiếu khác đã công bố các kế hoạch tương tự, chẳng hạn như VSC, HGM, NTL chia sẻ cổ phiếu miễn phí 1: 1, MPK đã phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% miễn phí, LAF với tỷ lệ 10% … Theo dự kiến, tập đoàn sữa khổng lồ cũng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2: 1. Bà Chen Zhouheng, một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm, cho biết khi thị trường rơi vào khủng hoảng, giá giảm mạnh và rất ít nhà đầu tư sẵn sàng trả cổ tức cho mỗi cổ phiếu. Khi chỉ số Vn tăng, việc chia cổ phiếu sẽ đẩy giá lên, khi cổ phiếu giảm, cổ phiếu nhận được càng nhiều, các cổ đông sẽ càng buồn, vì chứng khoán bị pha loãng và giá của chúng sẽ giảm theo.

Nhà đầu tư không thích được chào bán cổ phiếu, nhưng họ vẫn phải chấp nhận cổ phiếu. Bà Hằng cho biết: “Tuy nhiên, do quyền biểu quyết đa số áp đảo của các cổ đông lớn, các nhà đầu tư cá nhân khó có thể phản hồi quyết định này tại cuộc họp cổ đông.” Đồng thời, Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Long Capital tại Hà Nội. Đại diện ông Pan Min T giải thích rằng tín dụng hiện đang được thắt chặt. Cao, nhiều công ty niêm yết giới hạn tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt để tiết kiệm tiền cho các hoạt động kinh doanh. Người đứng đầu cho biết: “Đây là một trong những lý do quan trọng để họ chia cổ tức bằng cổ phiếu và kêu gọi các cổ đông hỗ trợ công ty.”

Khi nói chuyện với VnExpress.net, đại diện của công ty “báo giá”, đã tiết lộ rằng trong ngành bất động sản, các khoản vay ngân hàng hiện đang rất khó khăn và Lãi suất cao. Do đó, mặc dù đã đạt được kết quả tốt trong năm 2010, công ty vẫn kêu gọi các cổ đông bỏ phiếu thông qua kế hoạch cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt để hỗ trợ vốn lưu động của công ty năm 2011. “Nếu chúng tôi trả bằng tiền mặt, chúng tôi sẽ phải trả giá thấp hơn. Tỷ lệ cổ tức”, ông nói.

Đồng thời, một số công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu để gây quỹ. Trong số các khoản trả trước, Tập đoàn Nhựa và Môi trường Xanh Amber (AAA) có kế hoạch phát hành 9,9 triệu cổ phiếu với mức giá 20.000 đồng, tăng vốn đăng ký từ 99 tỷ đồng lên 198 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi giá AAA tiếp tục giảm và chỉ còn 26.000 đồng, kế hoạch phát hành của công ty đã bị trì hoãn.

Ông Phạm Anh Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị AAA, cho rằng kế hoạch này vẫn cần được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt. Tuy nhiên, ông Dương cũng thừa nhận: “Nếu có được giấy phép thì việc phát hành khó thành công vào thời điểm này”. Công ty Cổ phần Anh Dương Việt Nam (mã chứng khoán VNS) thông báo rằng họ có kế hoạch phát hành 7,5 triệu cổ phiếu và kế hoạch đăng ký vốn Từ 300 tỷ đồng đến 375 tỷ đồng. Trước đây, VNS dự kiến ​​giá phát hành tối thiểu là 31.000 đồng / cổ phiếu, nhưng giá giao dịch chỉ là 24.000 đồng.

Công ty Dược phẩm Hà Tây (DHT) là một công ty niêm yết trong số các tổ chức niêm yết vẫn tuân thủ các đề nghị bổ sung theo kế hoạch. Kế hoạch phát hành 6.677 tỷ cổ phiếu mới tương đương với hiện tượng đặc biệt là 162% lượng DHT đang lưu hành. Theo dự kiến, giá của cổ đông hiện tại là 12.000 đồng / cổ phiếu và giá của đối tác chiến lược là 15.000 đồng. Giá giao dịch của DHT là 35.000 đồng. Ông Lê Văn Lộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị của DHT, cho biết ông vẫn tin tưởng vào sự thành công của kế hoạch. DHT đang chờ Ủy ban Chứng khoán Quốc gia phê duyệt kế hoạch.

Hoàng Lý

    Leave Your Comment Here