Điện thoại thông minh 5G ngày càng rẻ hơn

Smartphone 5G mới nhất vừa được ra mắt tại Việt Nam là OnePlus Nord N10 5G. Giá của sản phẩm này là 7,9 triệu đồng, là model hỗ trợ 5G rẻ nhất trên thị trường. Giá bán của Nord N10 5G chỉ bằng 1/3 giá của Oppo Find X2 (smartphone thương mại đầu tiên của Việt Nam có kết nối 5G (giá 23,9 triệu đồng)) hồi tháng 3 năm nay.

Vào đầu năm 2020, người dùng thiết bị 5G không thể sử dụng kết nối mới. Tuy nhiên, thị trường điện thoại thông minh có kết nối 5G vẫn sôi động. Hầu hết các hãng điện thoại lớn tại Việt Nam đều tung ra các sản phẩm có kết nối internet tốc độ cao, mặc dù 5G mới được thử nghiệm rộng rãi cho đến cuối tháng 11.

Oppo Find X2 (phải) và Huawei P40 Pro là những smartphone 5G đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ tính năng này. Cả hai đều có giá 24 triệu đồng. Ảnh: Huy Đức.

Ban đầu, thiết bị 5G tập trung vào các mẫu thương hiệu cao cấp như Find X2 / X2 Pro của Oppo, P40 / P40 Pro của Huawei hay 8 Pro của OnePlus. Samsung Galaxy Note20 Ultra. Doanh thu của các sản phẩm này từ 20 đến 30 triệu đồng. Đắt nhất là chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold2-Samsung’s 5G, giá 50 triệu đồng.

Vào tháng 9, những chiếc smartphone 5G với mức giá dưới 20 triệu đồng bắt đầu xuất hiện, và giá thành giảm hẳn. của cuộc cạnh tranh điện thoại thông minh 5G. Danh hiệu “smartphone 5G rẻ nhất Việt Nam” liên tục thay đổi, từ OnePlus Nord 5G (13,99 triệu đồng), Poco F2 Pro (12,49 triệu đồng) đến Xiaomi Mi 10T Pro (119 triệu đồng). Một số sản phẩm tương thích với 5G sẽ được giảm giá, điều này khiến trò chơi trở nên thú vị hơn. Chẳng hạn, tại một số hệ thống bán lẻ, OnePlus Nord 5G được giảm từ 12,99 xuống 9,5 triệu đồng, hay Nokia 8.3 còn 9,5 triệu đồng.

“Đây là xu hướng chung của thị trường smartphone. Ví dụ như trước đây chỉ có những dòng điện thoại cao cấp mới có 3 hoặc 4 camera thì nay những chiếc smartphone tầm giá vài triệu đồng cũng đã được trang bị như vậy”. đúng với 5G. “, anh Nguyễn Mạnh Hùng, người đã theo dõi nhiều năm cho biết. Nhận xét về thị trường viễn thông cả nước. — Ông Hùng cho biết, ngày càng có nhiều điện thoại thông minh 5G vào Việt Nam, nhất là khi 5G đã được thương mại hóa. “Người dùng hiện đã có thể trải nghiệm những điều tốt đẹp của mạng 5G nên chắc chắn họ sẽ đến đây. Hãng cũng sẽ đưa nhiều smartphone 5G về Việt Nam với mức giá phải chăng hơn để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dùng” .—— Thương hiệu Việt điện thoại thông minh có kết nối 5G đã xuất hiện trong các sự kiện CNTT gần đây. Nhiếp ảnh: Lưu Quý .

Việc smartphone 5G ngày càng rẻ cũng đến từ sự hỗ trợ của các nhà sản xuất chip. Trước đây, chỉ có smartphone cao cấp mới có 5G, vì thời điểm đó chỉ có chip cao cấp (như Snapdragon 865, Exynos 990, Kirin 990) mới hỗ trợ mạng. Sau đó, 5G dần xuất hiện trên các dòng chip giá rẻ như Snapdragon 765 và Snapdragon 690, tiếp đến là các smartphone cao cấp hoặc tầm trung hỗ trợ 5G. Việc Apple tung ra bộ tứ iPhone 12 sử dụng chip A14 Bionic với kết nối 5G cũng sẽ khiến thị trường cạnh tranh hơn. Qualcomm cho biết vào tháng 9 rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ thương mại 5G quy mô lớn bằng cách mang đến kết nối 5G 化. “Tứ đại danh bổ” của chip Snapdragon – đây là dòng chip dành cho smartphone phổ thông. Dự kiến, smartphone 5G sử dụng chip Snapdragon giá rẻ sẽ được đưa ra thị trường vào quý I / 2021. Samsung cũng sẽ mở rộng dòng chip 5G của mình để bổ sung thêm một số model, chẳng hạn như Exynos 980, Exynos 880 … Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp ích. Ngày càng có nhiều điện thoại thông minh hỗ trợ 5G (thuộc nhiều phân khúc thị trường hơn) được thêm vào, giúp người dùng truy cập các mạng di động mới dễ dàng hơn.

Việt Nam hiện đang thử nghiệm thương mại hóa 5G giữa ba nhà mạng: Vinaphone, Viettel và MobiFone. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mạng di động mới sẽ chính thức được phát hành vào năm 2021.

    Leave Your Comment Here